tạp chí bầu trời

Hải Phòng lập khu vực test nhanh kiểm soát biến chủng Omicron tại sân bay Cát Bi

Nhằm kiểm soát và ngăn ngừa biến chủng mới Omicron xâm nhập vào cộng đồng, thành phố Hải Phòng yêu cầu thiết lập nhanh khu vực test nhanh COVID-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Chiều ngày 7/1/2022, UBND TP Hải Phòng giao Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi thiết lập khu vực test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 để xét nghiệm toàn bộ hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2) khi xuống tàu bay phải thực hiện test nhanh và tự trả phí. Mức giá xét nghiệm test nhanh thu theo quy định của Bộ Y tế.

Phía Cảng hàng không quốc tế Cát Bi cùng với các hãng hàng không thống nhất với Sở Y tế về quy trình xử lý đối với hành khách khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Rà soát lại quy trình phục vụ hành khách tại các Cảng Hàng không quốc tế để cập nhật, bổ sung, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và khu vực cách ly tạm thời hành khách nghi nhiễm.

Sân bay Cát Bi Hải Phòng

Khi phát hiện hành khách dương tính với SARS-CoV-2, cần bố trí phòng cách ly tạm thời chờ xe cấp cứu 115 đón vào cơ sở cách ly, điều trị F0 theo quy định và lấy mẫu chuyển ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) làm xét nghiệm RT- PCR.

Nếu kết quả RT-PCR dương tính thì phía CDC Hải Phòng gửi giải trình tự gen để phát hiện biến chủng Omicron và xử lý triệt để.

Việc quản lý chặt chẽ đối với những trường hợp nhập cảnh khi về địa phương, thành phố Hải Phòng yêu cầu TTYT các quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm làm RT-PCR vào ngày thứ 3 gửi về các đơn vị xét nghiệm khẳng định theo phân tuyến. Tiếp tục theo dõi sức khỏe chặt chẽ tại nơi lưu trú và thực hiện 5K trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm nhập cảnh vào Việt Nam.

Liên quan công tác phòng dịch tại thời điểm này, Hải Phòng yêu cầu các địa phương tăng tốc bao phủ vaccine cho người dân. Các địa phương tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng trong diện tiêm chủng còn sót chưa tiêm, hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 01/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I năm 2022.

Rà soát tất cả các trường hợp trong diện tiêm chủng chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng COVID-19, người cần tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại. Phối hợp với ngành y tế triển khai tiêm cho các đối tượng này, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi.

Tính đến 18h00 ngày 07/01/2022, toàn thành phố Hải Phòng ghi nhận 804 ca nhiễm mới trong đó 695 trường hợp tự đi làm xét nghiệm, 38 trường hợp sàng lọc tại công ty thuộc các khu công nghiệp của An Dương và Thủy Nguyên, 7 test nhanh dương tính, còn lại là trường hợp F1

Tổng số ca F0 của Hải Phòng đến tối 7/1/2022 là 14.649 ca

- Công bố khỏi trong ngày báo cáo: 604ca.

- Hồi phục xuất viện: 6.398 ca

- Đang điều trị: 8.234 ca

Bệnh nhân nặng/nguy kịch: 14ca. Trong đó:

+ Nặng thở mask, gọng kính: 03.

+ Nặng thở HFNC: 05.

+ Nguy kịch thở máy xâm nhâp: 06

- Tử vong trong ngày: 0 ca.

- Tích lũy tử vong: 19 ca

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//hai-phong-lap-khu-vuc-test-nhanh-kiem-soat-bien-chung-omicron-tai-san-bay-cat-bi-169220107221651185.htm

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận