tạp chí bầu trời

Sputnik: Một ngày Nga bắn rơi 5 máy bay Su, 1 trực thăng, 1 drone

TPO - Các lực lượng Nga ngày 5/3 bắn hạ 4 máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine (NATO gọi là Flanker-B), 1 chiếc Su-25 (Frogfoot), 1 chiếc trực thăng Mil Mi-8 (Hip) và 1 máy bay không người lái Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, hãng tin Nga Sputnik đưa tin.

Bảy chiếc máy bay rơi xuống khu vực xung quanh thành phố Zhytomir, cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 140 km về phía Tây, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, nói rằng 4 máy bay phản lực Su-27 bị bắn rơi trong trong các trận không chiến, trong khi lực lượng phòng không trên mặt đất hạ gục chiếc trực thăng Mi-8, chiếc máy bay không người lái Bayraktar và một máy bay chiến đấu Su-25.

Sputnik: Một ngày Nga bắn rơi 5 máy bay Su, 1 trực thăng, 1 drone ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-27. Ảnh: AeroTime.

Ngoài ra, các lực lượng Nga phá hủy 5 radar và 2 hệ thống phòng không Buk M-1 của Ukraine, ông Konashenkov nói.

Một bộ phận đáng kể của lực lượng không quân Ukraine đã bị vô hiệu hóa trong những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh thực hiện từ ngày 24/2.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đến nay, 69 máy bay phản lực Ukraine trên mặt đất đã bị phá hủy trong các cuộc không kích vào các sân bay quân sự. Ngoài ra, 21 máy bay phản lực khác của Ukraine bị bắn rơi khi đang bay trên không.

Ngoài ra, quân Nga đã bắn rơi 59 máy bay không người lái của Ukraine, phá hủy 748 xe tăng và xe bọc thép, 76 hệ thống tên lửa phóng loạt và 274 đơn vị pháo, ông Konashenkov nói.

Sputnik: Một ngày Nga bắn rơi 5 máy bay Su, 1 trực thăng, 1 drone ảnh 2

Máy bay trực thăng Mil Mi-8. Ảnh: Airplane-Pictures.

Thị trưởng thành phố Kherson, ông Ihor Kolykhaiev, ngày 5/3 nói rằng, các lực lượng Nga đang bao vây thành phố. “Người dân Kherson không có vũ khí. Chúng tôi không có thêm vũ khí để chống lại, để tiến hành một cuộc kháng chiến có vũ trang”, ông Kolykhaiev nói CNN.

“Chúng tôi không có quân đội trong thành phố. Quân đội đã bị đánh bại. Quân đội Ukraine phải rút lui nên không có vũ khí. Họ đã rút lui về phía Nikolaev”, Thị trưởng Kolykhaiev nói.

Ông Kolykhaiev nhận định, quân Nga sẽ vẫn kiểm soát Kherson đến khi binh sĩ Ukraine có thể tiến vào thành phố. “Quân Nga hiện ở khắp mọi nơi”, ông nói.

Thị trưởng Kolykhaiev nói với CNN rằng, cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhưng tất cả các dịch vụ của thành phố đều đóng cửa.

Sputnik: Một ngày Nga bắn rơi 5 máy bay Su, 1 trực thăng, 1 drone ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trong buồng lái của một máy bay mô phỏng khi ông đến thăm Trường Hàng không Aeroflot bên ngoài Mátxcơva ngày 5/3. Ảnh: AP.

Ông Putin: Áp đặt lệnh trừng phạt tương đương tuyên chiến

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/3 nói rằng, các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Nga là “tương đương với một lời tuyên chiến”, CNN đưa tin. Ông Putin nói rằng, không có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp ở Nga hoặc tuyển dụng lính nghĩa vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận