tạp chí bầu trời

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ có nhà để xe cao tầng

Tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 497/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021 - 2030.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được đầu tư hiện đại với quy mô lớn, là cửa ngõ giao thông của Thủ đô Hà Nội. Ảnh minh họa.

Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021 - 2030, kết cấu hạ tầng sân bay sẽ có sự điều chỉnh.

Đáng chú ý, bổ sung bãi tập kết phương tiện, thiết bị mặt đất tại vị trí phía Tây sân đỗ máy bay của nhà ga hành khách T2.

Bổ sung trung tâm đào tạo thực hành cho nhân viên cứu nạn chữa cháy tàu bay tại vị trí phía Tây Nam của cảng.

Đồng thời bổ sung quy hoạch nhà để xe cao tầng tại vị trí phía Đông Đài kiểm soát không lưu cùng với hệ thống giao thông kết nối.

Các nội dung khác giữ nguyên như Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 20/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2540/QĐ-BGTVT ngày 27/8/2010 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp quy định hiện hành. Rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với nội dung quy hoạch được phê duyệt.

Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là cảng hàng không trọng điểm của cả nước. Hiện cảng có 2 nhà ga hành khách công suất khai thác đạt 25 triệu khách/năm (nhà ga T1 là 15 triệu khách/năm, nhà ga T2 là 10 triệu khách/năm). Nhà ga hàng hóa công suất 403.000 tấn hàng hóa/năm.

Tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách giai đoạn 2010 - 2019 trung bình khoảng 13,4%, vận tải hàng hóa trung bình khoảng 14,5%. Năm 2019 đã phục vụ hơn 29 triệu lượt hành khách, 695.325 tấn hàng hóa.

Mới đây, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 12 Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga T2 thuộc Dự án Mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư 4.996,7 tỷ đồng.

Liên danh Bắc Việt trúng thầu gồm Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai. Giá trúng thầu là 4.600,922 tỷ đồng và thời gian thực hiện hợp đồng 660 ngày.

Dự án Mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là dự án nhóm A được nghiên cứu xây dựng trong phạm vi phần đất có diện tích 412.203 m2.

Mục tiêu nâng công suất khai thác của nhà ga hành khách T2 thêm 5 triệu hành khách/năm (từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm).

Nguồn: Thế Anh (Công luận)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận