tạp chí bầu trời

Mỹ cáo buộc Trung Quốc cản trở nhiều thương vụ mua máy bay Boeing 

Theo Reuters, phát biểu tại Washington D.C. hôm 28/9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói Trung Quốc không tuân thủ cam kết mua hàng hóa của Mỹ. Đây là một phần của thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cáo buộc Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa mua máy bay do Boeing sản xuất với tổng giá trị lên đến 'hàng chục tỷ USD'.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Quốc gia Mỹ, bà Raimondo xác nhận đang đề cập cụ thể đến việc Trung Quốc ngăn chặn mua máy bay của hãng Boeing. "Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta cần gây áp lực với họ và bắt họ phải chịu trách nhiệm", bà Raimondo nhấn mạnh.

Tuần trước, Boeing đã nâng nhẹ dự báo về nhu cầu máy bay của Trung Quốc trong vòng 20 năm tới. Họ đặt cược vào khả năng phục hồi nhanh chóng từ dịch Covid-19 cùng sự tăng trưởng trong lĩnh vực hàng không giá rẻ và thương mại điện tử của nước này trong tương lai.

Boeing ước tính các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.700 máy bay mới từ giờ cho đến năm 2040, cao hơn 1,2% so với dự đoán trước đó là 8.600 máy bay được đưa ra vào năm ngoái. Hãng sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ cũng cho biết, tổng giá trị của số lượng máy bay kể trên sẽ rơi vào khoảng 1,47 nghìn tỷ USD dựa trên giá niêm yết.

Hải Nam 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận