tạp chí bầu trời

VATM: Ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển Vaccine Covid-19

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) nhận định với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine COVID-19 của Chính phủ, thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng. Tốc độ phân phối, vận chuyển vaccine là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần chống lại đại dịch một cách hiệu quả.

Đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức chưa từng có trên toàn cầu và có tác động đáng kể đến lĩnh vực vận tải hàng không quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Tới thời điểm hiện tại, khi vaccine COVID-19 đang được triển khai, tốc độ phân phối, vận chuyển vaccine là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần chống lại đại dịch một cách hiệu quả.

Vaccine COVID-19 được vận chuyển đến Việt Nam

Theo khuyến cáo của ICAO, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cần thực hiện những biện pháp đặc biệt để đảm bảo rằng vaccine COVID-19 được phân phối hiệu quả và an toàn nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục toàn cầu. Hiện nay, FAA, EUROCONTROL và IATA đã công bố và thực hiện các hướng dẫn/quy trình cho quá trình vận chuyển vaccine COVID-19.

Với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine COVID-19 của Chính phủ, trong thời gian tới số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng. Để đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine an toàn, hiệu quả, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chủ động đề nghị Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về các nội dung sau:

1. Cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19 để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vaccine;

2. Để nhận dạng các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19, yêu cầu các hãng hàng không điền vào kế hoạch bay không lưu (FPL) “RMK/VACCINE” để thông báo chuyến bay đang vận chuyển vaccine. Do vaccine COVID-19 là mặt hàng có giá trị cao và quá trình vận chuyển tiềm ẩn các rủi ro do phải chuyên chở số lượng đá khô lớn kèm theo, việc nhận dạng chuyến bay đang vận chuyển vaccine là cần thiết để các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có thể tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay này;

3. Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được yêu cầu của tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cho phép cơ sở điều hành bay điều hành theo phương án bay tắt, rút ngắn đường bay nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tạo điều kiện ưu tiên trong công tác điều hành bay và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine COVID-19. Thời gian thực hiện từ 07h00 (giờ Hà Nội) ngày 03/06/2021.

Trích nguồn: https://vatm.vn/uu-tien-khong-luu-cho-cac-chuyen-bay-van-chuyen-vaccine-covid-19-n6272.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận