tạp chí bầu trời

Trung tâm Thông báo tin tức hàng không tổ chức hội nghị giảng bình, rút kinh nghiệm công tác đảm bảo an toàn

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp vận tải hàng không làm cho toàn bộ hệ thống này vốn đã khó khăn từ ba đợt dịch trước thì nay lại rơi vào tình cảnh hết sức lao đao. Hàng loạt chuyến bay bị cắt giảm, máy bay “đắp chiếu”, hành khách vắng bóng, cảng hàng không ngưng trệ,…

Nhưng với các biện pháp phòng, chống dịch hết sức quyết liệt của Đảng và Nhà nước ta, dịch bệnh đã dần được kiểm soát, các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, do đó nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, trong đó có nhu cầu về vận chuyển hàng không nội địa. Đây chính là cơ hội để khôi phục hoạt động của ngành hàng không.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã có văn bản số 4506/QLB-ATCLAN ngày 16/9/2021 về việc Nhận dạng các mối nguy hiểm và thực hiện quản lý rủi ro khi hoạt động bay phục hồi. Nhận thức rõ nội dung của văn bản trên và cụ thể hóa bằng hành động, ngày 28/09/2021, Giám đốc Trung tâm Thông báo tin tức hàng không đã trực tiếp chủ trì Hội nghị giảng bình, rút kinh nghiệm công tác đảm bảo an toàn cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại Trung tâm nhằm đánh giá lại công tác tổ chức của các cơ sở trong việc vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay; đồng thời giảng bình, rút kinh nghiệm các sai sót đã xảy ra trong thời gian qua, từ đó rút ra bài học chung cho tất cả các cơ sở, làm tiền đề cho việc củng cố tính tin cậy, tính sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới khi hoạt động bay hồi phục trở lại.

Hội nghị giảng bình, rút kinh nghiệm công tác đảm bảo an toàn

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường Trung tâm bao gồm đại diện cán bộ, nhân viên Phòng Nghiệp vụ, Phòng An toàn - Chất lượng và toàn bộ cán bộ, nhân viên Trung tâm ARO/AIS Nội Bài (ngoài thành phần trực ca).

Hội nghị cũng được triển khai bằng hình thức trực tuyến tới ba điểm cầu là Trung tâm ARO/AIS Đà Nẵng, Trung tâm ARO/AIS Cam Ranh và Trung tâm ARO/AIS Tân Sơn Nhất với gần 40 người tham gia.

Hội nghị giảng bình, rút kinh nghiệm với sự tham gia của ba điểm cầu trực tuyến

Phòng An toàn - Chất lượng được Giám đốc giao nhiệm vụ chuẩn bị nội dung cho Hội nghị đã thực hiện nghiên cứu kỹ các chỉ thị về an toàn của các cấp, việc triển khai thực hiện theo các phương án ứng phó, phòng chống dịch của các đơn vị trong thời gian qua, các báo cáo an toàn định kỳ, từ đó nêu ra được các kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn cung cấp dịch vụ của Trung tâm.

Chuyên viên Phòng An toàn - Chất lượng trình bày trong hội nghị về công tác an toàn

Hội nghị sôi nổi thảo luận, phân tích đánh giá và đưa ra những giải pháp hữu ích cho việc đảm bảo an toàn nhằm hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót do lỗi chủ quan của nhân viên khai thác.

Kết luận hội nghị, Giám đốc yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung công việc, trong đó có việc nhận dạng các mối nguy hiểm mới ngoài danh mục MNH mà Tổng công ty đã nêu và yêu cầu thực hiện tại công văn số 4506/QLB-ATCLAN, giao Phòng An toàn - Chất lượng phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, bổ sung thêm kịch bản các tình huống bất thường (Danh mục rủi ro của Trung tâm) để chủ động ứng phó khi tình huống xảy ra, đồng thời yêu cầu các đơn vị, người lao động chuẩn bị tốt tinh thần để sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi hoạt động bay hồi phục trở lại.

Phòng An toàn - Chất lượng, Trung tâm TBTTHK

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận