tạp chí bầu trời

Nghệ An: Hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún tại huyện Quỳ Hợp

Theo kết quả kiểm tra của tổ công tác UBND huyện Quỳ Hợp, có tổng số 449 hộ dân xã Châu Hồng bị ảnh hưởng bởi sụt lún. Tổ công tác đã tính toán, hỗ trợ được 447 hộ với tổng số tiền phải chi trả là 10,428 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều do Công ty CP Tân Hoàng Khang chi trả.

Ngày 15/3, thông tin từ UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 447 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sụt lún bất thường ở xã Châu Hồng đã được nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền 10,428 tỷ đồng.

Chỉ còn 02 hộ dân chưa nhất trí vì đòi khoản tiền hỗ trợ quá cao. Hai hộ này không được phía doanh nghiệp và đoàn công tác của chính quyền không nhất trí bồi thường theo yêu cầu.

Trước đó, ngày 25/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung có công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng cạn nước ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp - Nghệ An).

Nghệ An bám sát, khắc phục hậu quả sụt lún tại xã Châu Hồng

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của tổ công tác UBND huyện Quỳ Hợp, có tổng số 449 hộ dân xã Châu Hồng bị ảnh hưởng bởi sụt lún. Tổ công tác đã tính toán, hỗ trợ được 447 hộ với tổng số tiền phải chi trả là 10,428 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều do Công ty CP Tân Hoàng Khang chi trả.

Trong số 447 hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ thì hộ nhiều nhất được nhận 300 triệu đồng, hộ bị ảnh hưởng ít nhất được nhận 5 triệu đồng. 

Thực trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của nhân dân xã Châu Hồng bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2020.

Đến đầu năm 2022, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan và trường học của xã Châu Hồng. Các điểm sụt lún đất, có diện tích khoảng 25 - 30m trên đất sản xuất, chiều sâu 1,5 - 2,5m; các vết nứt đất kéo dài, xuyên qua sân, vườn, nhà ở của nhiều hộ gia đình; các vết nứt xuất hiện tại trường THCS Hồng Tiến, điểm Bưu điện Văn hóa xã và trụ sở cơ quan HĐND, UBND xã Châu Hồng. Theo kiến nghị của các hộ dân thì thực trạng này đã ảnh hưởng đến 449 hộ dân trên địa bàn 6 xóm của xã Châu Hồng.

Theo nhiều người dân, tình trạng này xuất phát từ việc cạn kiệt nguồn nước ngầm. 

Văn Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận