tạp chí bầu trời

Nga điều máy bay đón các nhà ngoại giao bị Mỹ trục xuất

Ngày 5/3, máy bay từ Nga đã lên đường tới Mỹ đón các nhà ngoại giao thuộc phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc bị Mỹ trục xuất. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phi cơ đặc biệt của hãng hàng không Nga Rossiya đã từ thành phố St. Petersburgbay tới Washington (Mỹ) để đưa các nhà ngoại giao Nga về nước.

“Chuyến bay này sẽ đưa những nhà ngoại giao Nga mà Chính phủ Mỹ không hoan nghênh, trở về nhà”, bà Zakharova chia sẻ.

nga điều máy bay đón các nhà ngoại giao bị mỹ trục xuất

Máy bay Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dulles, Virginia ngày 5/3 để đón các nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất. Ảnh - Reuters

Mỹ đã thông báo đóng cửa không phận với máy bay Nga nhưng theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã chấp thuận cho phép máy bay Nga vào không phận để đưa các nhà ngoại giao bị trục xuất về nước.

“Ngoại lệ đặc biệt này được thực hiện theo các quy định liên bang để đảm bảo các nhân viên phái đoàn Nga và thân nhân rời đi đúng thời hạn chúng tôi yêu cầu”, người phát ngôn cho hay.

Trước đó, theo hãng CNN, Mỹ đã yêu cầu 12 nhà ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc rời khỏi Mỹ vì cáo buộc tham gia “hoạt động gián điệp”, đe doạ an ninh quốc gia. Phía Nga phủ nhận và “không hài lòng” với lý do phía Mỹ đưa ra đồng thời khẳng định sẽ đáp trả.

Mỹ trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự tại đông Ukraine, khiến căng thẳng giữa Washington - Moscow tăng cao. Cùng lúc, Mỹ cũng công bố nhiều biện pháp trừng phạt với các lĩnh vực kinh tế, tài chính của Nga cũng như tìm cách thu hồi, đóng băng tài sản của các tỷ phú Nga.

Hoàng Anh (Theo Reuters)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận