tạp chí bầu trời

DƯỠNG XẢ CÂN NHỤC (RELAXA TION)

Người có tính nóng nảy, thường bắt rứt, u uất, thần kinh luôn bị căng thẳng thì dù có đẹp bế nguyệt tu hoa cũng khó lòng làm cho người ta yêu chuộng mình lâu dài: vì họ sẽ làm cho những người xung quanh phải chán ngán và rồi ra họ cũng tự ngao ngán luôn đến họ.

Bản thân sẽ chóng mòn mỏi, phôi pha như một cánh hoa bị mưa nắng phũ phàng. Nhan sắc của họ là thứ nhan sắc nhất thời, chẳng mấy lúc mà mặt mày họ héo hon, da dẻ ủ dột, cổ họ nhăn nheo, đôi bàn tay khúc mắt. Cái già xấu trước tuổi đang dòm đón họ. Vì thế người phụ nữ muốn được xinh đẹp và muốn bảo toàn nhan sắc mình, muốn sống một cuộc đời đầy đủ, êm hòa cần phải biết xả cân nhục. Đời sống ngày nay ta phải hao tốn thần kinh quá nhiều, nó yêu sách ta phải luôn luôn cố gắng không ngừng; nếu không luyện tập đến khi ta kiệt quệ rồi ta lại cứ tưởng chỉ co rúm bản thể lại một cách khốc liệt là có thể cứu vãn được sự phá sản của năng lực.

Vì thế mà biến sinh ra những chứng mất ngủ, những bệnh gây nên bởi thần kinh suy nhược. Thiếu chi người khí lực đầy đủ mà vẫn không tránh khỏi được sự gãy vỡ thình lình của bên trong khiến cho thần trí họ phải lâm vào một tình trạng hỗn loạn, kinh khủng mà người Mỹ thường quen gọi là: “nervous break down”.

Bạn thử để ý xem bạn ngồi đọc sách như thế nào, phải chăng mỗi khi đọc đến những đoạn bạn ưa thích, tức khắc bạn nín thở, ngón tay bạn bíu cứng lấy trang sách, bạn không đặt hết sức nặng của toàn thân bạn lên mặt ghế, bạn ngồi không thẳng thắn, như người đương hờm sẵn để vùng chạy. Nếu bạn ngồi tréo mảy thì chân vắt tréo vẫn không xả cân nhục cho khỏe, cổ chân đều quắp chặt lại.

Bạn ngồi nghỉ còn như thế, đến khi bạn làm việc sẽ ra sao? Lúc thư nhàn còn như thế thì đến lúc hữu sự phải lo buồn bạn sẽ như thế nào?

Người Anh, Mỹ coi sự xả cân nhục như một ngành y học và đã sáng chế những thứ máy có thể đo được trương độ của cân nhục trong khi người bệnh tưởng rằng mình đang hoàn toàn khỏe mạnh. Máy có thể chỉ rõ được cả lúc người bịnh đã bắt đầu biết thực hành cái phương pháp xả cân nhục để có thể hồi phục được trẻ trung, năng lực và sức khỏe.

Vì tinh thần căng thẳng, cân nhục co rút mới sinh ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Những người nóng nảy mắc chứng giật ruột làm cho họ phải phiền lụy, đau khổ. Cân nhục căng thẳng quá sẽ có ảnh hưởng khốc hại đến các khí quan của cơ thể, biến sanh những chứng bệnh dạ dày và đại tràng.

Chính bạn cũng đã thấy rằng lúc nào bạn ăn uống hấp tấp quá, bạn không coi bữa cơm như là một buổi nghỉ ngơi, thư thái để quên hết mọi công việc và lo âu trong suốt bữa ăn, bạn sẽ tiêu hóa một cách khó khăn, sau khi ăn uống bạn sẽ thấy người nóng bừng và mặt mũi đều đỏ. Muốn tránh những nguy hại ấy phải tập xả cân nhục để có được nghỉ ngơi hoàn toàn và đầy đủ.

BÀI TẬP THỨ NHẤT

Nắm tay mặt lại, tay trái thử bóp cánh tay mặt bạn sẽ thấy các bắp thịt hoạt động và nổi vồng lên, phần trên cánh tay mặt dù không chắc nhưng cũng chưa thể coi là đã xả được cân nhục. Vì bộ phận ấy vẫn chưa được hoàn toàn thong thả, bây giờ buông tay ra để cánh tay bạn rơi tự do xuống, bạn sẽ cảm thấy sức nặng của cánh tay buông xuôi, trì kéo vai bạn xuống. Bạn đừng cưỡng chống lại, cứ tưởng như nếu lúc ấy cánh tay bạn không dính vào vai thì nó sẽ rơi rụng xuống đất như một trái chín muồi. Tay trái bạn nắm cánh tay áo mặt nhắc lê, bạn cảm thấy nó trì xuống nặng trĩu và nếu bất thình lình bạn buông tay, cánh tay sẽ rớt xuống. Nếu bạn làm được như thế là bạn biết cách xả cân nhục cho cánh tay bạn.

Phải tập thế nào cho bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể cũng đừng co quắp lại, như đôi mắt bạn chẳng hạn. Mỗi khi bạn đọc sách quá lâu, bạn thấy khó chịu trong đầu là vì thần kinh thị quan của bạn bị căng thẳng quá. Bạn phải tập dưỡng xả đôi mắt cho khỏe để có thể đọc hoặc làm việc mà không mệt mỏi. Không phải chỉ những lúc nhàn rỗi và nghỉ khỏe mới có thể xả dưỡng cân nhục được, nên tập xả cân nhục bất kỳ lúc nào trong cuộc sống.

Trong khi ngồi viết tại sao bạn lại phải căng chặt tay và thắt ruột lại? trong khi đi tại sao bạn phải ‘rút’ vai, làm kinh xúc hoành cách mạc và phải thở một cách thiếu thốn? Tập xả cân nhục không phải là chuyện chỉ trong một đôi ngày mà có thể thành công được, vì trước khi tập luyện được những tập quán tốt còn cần phải tập phá bỏ những thói xấu đã.

Đừng nên ngã lòng vì công việc khó, công việc có khó thì sau khi thành công sự bù đắp mới lớn lao, bạn sẽ thấy từ thể chất, tính tình và luôn cuộc đời bạn sẽ được biến cải một cách hoàn thiện, bạn sẽ làm việc được nhiều bằng hai và gánh nhọc nhằn sẽ vơi đi bội phần.

Mộng Hoa

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận