tạp chí bầu trời

Công ty Quản lý bay miền Nam tổ chức thành công diễn tập ứng phó không lưu

Đúng 06 giờ 25 sáng thứ Sáu ngày 02 tháng 12 năm 2022, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Hàng không phát lệnh, cuộc diễn tập ứng phó không lưu tại Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh (ACC HCM) chính thức bắt đầu. Cuộc diễn tập giả lập tình huống toàn bộ đầu cuối các hệ thống, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ điều hành bay tại tất cả các phân khu ACC, APP ngừng hoạt động.

Diễn tập ứng phó không lưu

Đến dự chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Hồ Minh Tấn – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; đồng chí Đoàn Hữu Gia – Tổng Giám đốc, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; đồng chí Nguyễn Công Long – Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Nam và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Cục hàng không; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị liên quan; lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Tổng Công ty; Ban lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Nam; lực lượng không lưu, kỹ thuật và các lực lượng liên quan tham gia diễn tập.

Mục đích cuộc diễn tập nhằm trang bị cho lực lượng điều hành bay trực tiếp (không lưu, kỹ thuật), các đơn vị phối hợp, các đơn vị liên quan và công tác lãnh đạo, điều hành nắm chắc quy trình khi có sự cố ứng phó không lưu xảy ra, có kinh nghiệm trong công tác ứng phó sự cố không lưu, vận hành đúng cơ chế báo cáo và thao tác đúng theo các bước trong quy trình ứng phó không lưu, đồng thời xem xét sự phù hợp giữa quy trình ứng phó không lưu với các hoạt động thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện.

Đồng chí Hồ Minh Tấn – Phó Cục trưởng Cục HKVN phát biểu

Để chuẩn bị cho đợt diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập và các Trung tâm Kiểm soát đường dài, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận Tại sân Tân Sơn Nhất, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, các phòng chuyên môn Không lưu, Kỹ thuật, Văn phòng đã phối hợp cùng các Ban chuyên môn của Tổng Công ty nỗ lực chuẩn bị từ kịch bản đến thực binh, tiến hành nhận dạng, đánh giá rủi ro, an toàn trong khi diễn tập theo đúng quy trình. Đây là cuộc diễn tập ứng phó không lưu quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức, liên quan nhiều đơn vị phối hợp, nhiều quyết định, nhiều bước, nhiều quy trình phải triển khai đồng thời và quan trọng phải đảm bảo duy trì điều hành bay bình thường.      

Cuộc diễn tập chia làm 2 phần. Phần 1 là diễn tập vận hành cơ chế với video tình huống mô tả các cơ chế báo cáo, ra quyết định, triển khai thực hiện để tất cả các lực lượng liên quan nắm chắc quy trình ứng phó không lưu. Phần 2 là diễn tập thực binh, việc triển khai lực lượng kỹ thuật, không lưu tham gia các phương án ứng phó để đảm bảo điều hành bay, giữ vững an toàn cho các chuyến bay trên vùng trời trách nhiệm, đây là phần diễn tập thực tế được truyền trực tiếp để đánh giá khả năng vận hành thực tế khi có tình huống thực xảy ra.

Trực tiếp triển khai công tác ứng khó không lưu

Sau 30 phút, với sự cố gắng của lực lượng kỹ thuật, hệ thống đã hoạt động trở lại. Cơ chế vận hành, báo cáo, triển khai để đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường được kích hoạt, các lực lượng tham gia được tập luyện quy trình đưa hệ thống hoạt động trở lại, chính thức bảo đảm điều hành bay.

Đúng 07 giờ 05 phút, mọi công tác đã hoàn thành, lệnh kết thúc ứng phó không lưu được được thực thi. Cuộc diễn tập ứng phó không lưu đã thành công tốt đẹp, ACC HCM và APP TSN đã thực hiện phương án ứng phó không lưu theo đúng quy định, đảm bảo điều hành bay an toàn, không có sự cố về không lưu.

Tổng Giám đốc Đoàn Hữu Gia phát biểu chỉ đạo

Phát biểu sau buổi diễn tập ứng phó không lưu, đồng chí Hồ Minh Tấn chúc mừng và đánh giá cao công tác diễn tập ứng khó không lưu của Công ty Quản lý bay miền Nam, đồng thời đồng chí cũng đề nghị các chuyên gia, các đồng chí lãnh đạo quản lý, cơ quan chuyên môn của Tổng công ty, các đồng chí trong dây chuyền điều hành bay tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện quy trình ứng phó không lưu hoàn thiện hơn nữa đảm bảo khi có tình huống thật xảy ra chúng ta đảm bảo chắc chắn ứng phó thành công. Đồng chí Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng có nhiều chỉ đạo quan trọng, sâu sát, sát thực tới từng lực lượng, từng đơn vị phối hợp ứng phó, với kinh nghiệm nhiều năm điều hành bay của mình đồng chí cũng định hướng, căn dặn, hướng dẫn tới kíp trưởng, kíp phó, kiểm soát viên không lưu cần lưu ý nhiều vấn đề cần xử lý khi có sự cố thực tế xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Cục hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, với ý thức trách nhiệm cao trong công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn bay, Công ty Quản lý bay miền Nam liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập trên mọi lĩnh vực để nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất với mọi tình huống xảy ra, quyết tâm bảo đảm điều hành bay an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguồn: Công ty Quản lý bay miền Nam tổ chức thành công diễn tập ứng phó không lưu (vatm.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận