tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Đông đảo người dân tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III

Tối ngày 7–4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT - DL) phối hợp với UBND TP. Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III với chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tặng cờ Lưu niệm cho đại diện Sở VHTT-DL 21 tỉnh, thành

Dự lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và một số địa phương.

Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của nghệ thuật ĐCTT

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng nhận định: Nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, mang những nét đặc trưng của cư dân vùng đất phương Nam vốn cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn.

Tính độc đáo của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ đã được cộng đồng 21 tỉnh, thành Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ của Việt Nam cùng nhau bảo tồn, trao truyền từ đời này qua đời khác, đảm bảo tính tiếp nối liên tục: “Đó là những tiêu chí quan trọng để Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức công nhận nghệ thuật ĐCTT Nam bộ nằm trong danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5-12-2013.

Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm, trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn của người dân Việt Nam nói chung và của các tỉnh, thành khu vực phía Nam nói riêng. Việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển văn hóa, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết với UNESCO đối với các di sản đã được công nhận,…

Ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, và ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, tặng hoa và Biểu dương Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III cho các đơn vị tài trợ

Đặc biệt, Liên hoan ĐCTT cấp quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - Cần Thơ năm 2022 là những sự kiện cụ thể hóa chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả, theo hướng: Phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc.”- Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho rằng: Đờn ca tài tử (ĐCTT) là loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo, được hình thành trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của dân ca miền Trung, dân ca Nam bộ, phát triển trong quá trình khai hoang, lập nghiệp của người dân vùng đất phương Nam. Loại hình nghệ thuật này là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Nam bộ, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, góp phần phát triển phong phú, đa dạng trong kho tàng văn hóa nghệ thuật thế giới.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu khai mạc

 “Đối với bánh dân gian Nam bộ, đây là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, hình thành trong quá trình lao động, sản xuất, giao thoa giữa các cộng đồng người. Từ bao đời nay, người dân Nam bộ đã sáng tạo, kết hợp gạo, nếp cùng những sản vật thiên nhiên ban tặng, chế biến thành nhiều loại bánh dân gian hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà: Sự kiện lần này có ý nghĩa bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Qua đó, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là cơ hội đẩy mạnh xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo đến bạn bè, du khách gần xa, đánh dấu hoạt động mở cửa du lịch trở lại của TP. Cần Thơ cũng như cả nước.” Người đứng đầu UBND TP. Cần Thơ khẳng định.

Đông đảo người dân đến tham quan Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ trong ngày Khai mạc

Trong khuôn khổ liên hoan có các hoạt động: Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử gồm Nghệ thuật đờn ca tài tử và Không gian đờn ca tài tử, với sự tham gia của 21 tỉnh, thành Nam bộ. Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam. Trước đó, chiều 6-4, Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử, hoạt động mở màn Liên hoan, diễn ra tại Nhà biểu diễn Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ.

Theo Ban tổ chức, có 207 gian hàng của các tỉnh, thành và nghệ nhân trong toàn quốc tham dự Lễ hội bánh dân gian. Trong ngày khai mạc, hơn 180.000 lượt khách đã đến tham quan Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ đặt tại Quảng trường quận Bình Thuỷ, đông hơn so với cùng kỳ của các lễ hội bánh dân gian được Cần Thơ tổ chức trước đây.

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ kéo dài đến ngày 11-4.

             Trần Tú - Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận