Danh sách một sao Michelin bổ sung 2 nhà hàng ở TP.HCM và một ở Đà Nẵng. Đây cũng là lần đầu tiên Michelin Guide Việt Nam có nhà hàng được gắn sao Xanh.
Tối 27/6, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide vinh danh tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đã diễn ra tại TP.HCM.
Tại sự kiện năm nay, Michelin trao một sao cho 3 nhà hàng mới gồm Akuna của khách sạn Le Méridien Saigon, The Royal Pavilion (Long Triều - khách sạn The Reverie Saigon) cùng ở TP.HCM và La Maison 1988 tại Đà Nẵng. Trong đó, Long Triều được nâng hạng từ danh sách Michelin Selected năm ngoái
Bếp trưởng Wong Fu Keung của nhà hàng Long Triều cho biết xúc động vì được Michelin và ngành ẩm thực công nhận. Một sao Michelin chứng minh "những nỗ lực của nhà hàng nhiều năm qua không hề vô ích".
Long Triều theo đuổi phong cách ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc), hiện phục vụ gọi món (à la carte) và các thực đơn trọn gói (set menu), thực đơn dim sum phục vụ vào buổi trưa.
Trao đổi với OpenSky, đại diện Akuna nhận định gần một năm chính thức mở cửa - từ tháng 7/2023 - những nỗ lực của nhà hàng để mang đến hành trình trải nghiệm độc đáo hơn, mới hơn tại TP.HCM rất xứng đáng.
"Với những cống hiến, khám phá ẩm thực và sự dẫn dắt đội ngũ bếp và nhà hàng của bếp trưởng Sam Aisbett, Akuna đã được gắn sao Michelin", đại diện Akuna chia sẻ.
Bốn nhà hàng được trao sao Michelin năm 2023 gồm Anan Saigon ở TP.HCM, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị ở Hà Nội tiếp tục giữ phong độ với một sao Michelin cho năm nay.
Michelin Guide lần đầu trao sao Xanh (Green Star) cho Nén Danang (Đà Nẵng), vinh danh nhà hàng theo tiêu chí bền vững. Summer Lê - chủ Nén Danang - cho biết nhà hàng bắt đầu trồng xoài để phục vụ khách, từ đó mới hiểu sự khó khăn, trân trọng hơn trải nghiệm xanh - sạch - tươi.
Theo đại diện Michelin Guide, danh hiệu một sao Michelin ở Việt Nam cũng có giá trị tương đương New York (Mỹ), Paris (Pháp) hay bất kỳ nơi nào khác.
Trong tổng số 164 nhà hàng được tuyển chọn năm nay, có 58 nhà hàng, quán ăn đạt danh hiệu Bib Gourmand, 99 nhà hàng được đề xuất (Michelin Selected), một nhà hàng đạt sao Xanh và 7 nhà hàng được một sao Michelin.
"Sao" là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới với hơn trăm năm tuổi đời. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".