tạp chí bầu trời

10 mẫu máy bay kỳ quặc nhất trong lịch sử hàng không

VOV.VN - Ít ai biết rằng, trong lịch sử hàng không từng có những chiếc máy bay có hình dáng vô cùng kỳ lạ mà các nhà phát triển đã đưa lên bầu trời.

1. AD Scout 

AD Scout (còn gọi là Sparrow) do Cục không quân của Hải quân Hoàng gia Anh phát triển. Đây là  loại máy bay tiêm kích có nhiệm vụ bảo vệ Anh khỏi các máy bay ném bom Zeppelin trong Thế chiến 1. AD Scout có chiều dài gần 7m, cao hơn 3m, tầm bay 336km, có chỗ cho 1 phi công điều khiển. Nó có 1 bệ súng được gắn phía trên và trông cồng kềnh giống như một chiếc xe đẩy chất đầy hàng trong siêu thị.

Các cuộc thử nghiệm do phi công Anh thực hiện tại Chingford cho thấy, chiếc máy bay này có trọng lượng quá lớn, chậm chạp và rất khó điều khiển, ngay cả khi ở trên mặt đất. Dự án đã bị từ bỏ và chỉ có 4 chiếc máy bay thuộc loại này được chế tạo.

2. The Duck (Con vịt)

Đây là loại máy bay sử dụng động cơ hơi nước bắt nguồn từ ý tưởng của kỹ sư người Pháp Alexandre Goupil vào năm 1883. Nhưng nó không được chế tạo và bay trên bầu trời cho đến khi kỹ sư người Mỹ Glenn Curtiss tìm thấy kế hoạch này và tập hợp những thông tin cần thiết để tạo ra một bản sao hoàn chỉnh, sử dụng động cơ Curtiss OXX. Chiếc máy bay này có hình dáng giống con vịt với hệ thống điều khiển 3 trục.

3. Velos

Velos được cho là máy bay tệ nhất từng được sản xuất tại Canada. Đây là loại máy bay 2 động cơ với rất nhiều góc cạnh, trông giống như một chiếc xe điện bay do Canadian Vickers Limited - công ty đóng tàu và máy bay của Canada chế tạo vào năm 1925. Máy bay có chiều dài 13,4m, sải cánh dài 20,7m, vận tốc độ tối đa 137km/h. Nó được thiết kế để thực hiện công việc khảo sát. Tuy nhiên do máy bay rất khó điều khiển nên chỉ có 1 chiếc được chế tạo.

4. Heyford

Heyford là máy bay ném bom do nhà sản xuất máy bay của Anh Handley Page thiết kế và chế tạo trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Đây là máy bay ném bom hạng nặng 2 cánh cuối cùng được biên chế cho lực lượng Không quân Hoàng gia Anh. Cấu tạo của nó rất khác lạ, thân máy bay được nối liền với cánh trên, thay vì cánh dưới, giúp máy bay điều hướng tốt khi ở trên mặt đất. Chỉ có 1 chiếc máy bay thuộc loại này được sản xuất và nó đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 12/6/1930. Heyford có thời gian phục vụ tương đối ngắn và nó nhanh chóng bị thay thế bằng thế hệ máy bay ném bom hạng trung chẳng hạn như Armstrong Whitworth Whitley và Vickers Wellington.

5. Mk V

Từ chiếc tàu lượn Pterodactyl Mk. I được sản xuất năm 1924, kỹ sư người Anh Geoffrey Hill đã phát triển một loạt cánh máy bay không có đuôi có khả năng giúp máy bay không bị chao liệng. Mk. V được trang bị loại cánh này vùng với động cơ Rolls-Royce V-12. Nó bay nhanh hơn một chút so với máy bay chiến đấu 2 cánh thời điểm đó, nhưng không có khả năng tấn công.

6. K-7

K-7 là máy bay cánh quạt có kích thước lớn nhất thế giới ở thời điểm nó ra đời và là một trong những máy bay lớn nhất từng được chế tạo trước thời kỳ của động cơ phản lực. Máy bay này do Liên Xô phát triển vào những năm 1930, sử dụng 7 động cơ cánh quạt Mikulin AM-34 với công suất mỗi động cơ đạt 750 mã lực, giúp cho cỗ máy có tốc độ bay tối đa 225km/giờ khi đầy tải, tầm bay tối đa đạt 5.000km. Tuy vậy, dự án chế tạo K-7 đã bị hủy bỏ sau khi mẫu thử nghiệm đầu tiên gặp tai nạn năm 1933.

7.  GA Fleet Shad­ower

GA Fleet Shad­ower là máy bay tuần tra tầm xa của Anh ngay trước khi Chiến tranh thế giới II nổ ra. Đây là loại máy bay cánh đơn có 4 động cơ hướng tâm. Thiết kế này giúp máy bay hoạt động rất êm, phù hợp khi thực hiện những chuyến trinh sát bí mật vào ban đêm, có khả năng cất hạ cánh trên tàu sân bay, tầm hoạt động lớn và tốc độ tối thiểu không quá lớn. Sau thời gian dài điều chỉnh và thử nghiệm, máy bay chính thức cất cánh vào năm 1940, nhưng sau đó Hải quân Anh đã hủy dự án vì lỗi thời. Ở thời điểm đó, chỉ có 1 máy bay này được chế tạo.

8. Vought V173 

Máy bay hình đĩa Vought V173 là loại máy bay chiến đấu thế hệ mới trong Thế chiến II. Máy bay có hai động cơ cánh quạt ở hai bên thân, khiến nó mang vẻ ngoài đáng sợ như một sinh vật biển kỳ lạ. Nhiều người cho rằng, có vẻ như nhà thiết kế Charles H. Zimmerman đã nghiên cứu về cá đuối trước khi tạo ra một máy bay có thể cất cánh gần như thẳng đứng từ tàu Hải quân. Máy bay này có những cánh quạt lớn với đường kính 5m, được điều khiển bằng 2 động cơ Continental A-80 công suất 80 mã lực. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 23/11/1942.

9. Deux-Ponts

Nếu như máy bay vận tải quân sự Lockheed Constellation giống một con cá heo thì Deux-Ponts được ví như một con lợn biển. Deux-Ponts là máy bay vận tải hai tầng do tập đoàn Breguet sản xuất, từng được hãng hàng không Air France của Pháp và nhiều hãng hàng không quốc gia khác sử dụng từ năm 1952 đến 1971. Nó có 135 chỗ ngồi, nhiều gấp đôi so với chiếc 377 Stratocruiser của Boeing. Breguet đã bắt tay thực hiện công việc chế tạo máy bay hai tầng ngay cả trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1944. Thiết kế sử sụng các động cơ sẵn có để đễ dàng sản xuất và sớm đưa vào vận hành.

 10.  PL-11 Airtruck 

PL-11 Airtruck là máy bay rải hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp, do New Zeland chế tạo. Đây là loại máy bay cánh đơn, được làm bằng vật liệu nhôm, khung gầm có 3 bánh nhỏ. Buồng lái được gắn trực tiếp với động cơ.

Dù có vẻ ngoài kỳ lạ nhưng đây là một thiết kế rất thành công. Chỉ có 2 chiếc PL-11 Airtruck đời đầu được chế tạo tại New Zeland, nhưng máy bay này có tới 118 phiên bản nâng cấp./.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận