tạp chí bầu trời

Việt Nam, Đài Loan thảo luận về quy trình nối lại đường bay thương mại

Đại diện Bộ Ngoại giao thông tin cho biết cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam và Đài Loan đã cơ bản trao đổi và thống nhất về quy trình, thủ tục việc nối lại đường bay thương mại.

Cụ thể, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng ngành hàng không của Việt Nam đang nghiên cứu và trao đổi về quy trình cũng như thời điểm cụ thể.

Trả lời câu hỏi phía Việt Nam có sẵn sàng cùng với Đài Loan thảo luận để thúc đẩy mô hình "bong bóng du lịch" với 5 nước nhằm sớm khôi phục việc đi lại bình thường của người dân hai bên hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Đối với Đài Loan, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã đồng ý với các phương án nối lại đường bay thương mại quốc tế với Đài Loan. Cơ quan chức năng hàng không của hai bên cũng đã cơ bản trao đổi và thống nhất về quy trình, thủ tục mở lại đường bay thương mại".

Trước mắt, các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại có thể bao gồm công dân Việt Nam, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và thăm thân, chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, nhân viên trình độ cao và người thân, và sinh viên quốc tế.

Người nhập cảnh cần phải tuân thủ điều kiện kiểm dịch y tế, xét nghiệm sau khi nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, theo Taiwan News, thông tin giới chức Đài Loan đang đàm phán với Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Palau về việc thành lập hành lang đi lại song phương với thời hạn cách ly được rút ngắn.

Theo Đông Sa (Văn phòng Đại diện tại TP.HCM)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận