tạp chí bầu trời

TP.HCM: Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội

Ngày 15/9/2021, UBND TP.HCM ban hành công văn số 13/CT-UBND về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Qua đó, Sở Văn Hóa và Thể Thao thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong rà soát, thống kê, báo cáo để quản lý thống nhất đối với cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm. Hàng năm sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa - xã hội thành phố (Đoàn 1) phối hợp với Công an thành phố và các sở ban ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Sở Lao động thương binh và xã hội phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố, UBND thành phố và các quận, huyện tuyên truyền về phòng chống mại dâm trong xã hội. Chủ yếu tập trung vào đối tượng có nguy cơ cao như: học sinh, sinh viên, người lao động chưa có việc làm, người lao động nhập cư, nhóm lao động di cư và nhân viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng để nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn mại dâm, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng và việc lây nhiễm HIV/AIDS. Rà soát, thống kê và thiết lập hệ thống quản lý các cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Hàng năm cử đoàn kiểm tra Liên ngành Văn hóa – xã hội (Đoàn 2) để giám sát các cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, Công an thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong các cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội về ma túy, cờ bạc, mại dâm, kích dục, nhảy múa thoát y, khiêu dâm,…trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hoạt động biến tướng tập trung đông người như: quán bar, vũ trường, beer club, cà phê DJ, karaoke, xoa bóp (massage),... nhất là các cơ sở kinh doanh tại các tầng cao, sân thượng của các tòa nhà cao tầng có nguy cơ cháy nổ cao. Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo về điều kiện kinh doanh, vi phạm an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Cơ sở nào không đảm bảo về an toàn phòng cháy, chữa cháy sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện hành nghề mát xa, xông hơi, xoa bóp, y học cổ truyền, day ấn huyệt nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và kéo giảm tình trạng biến tướng, trá hình mại dâm, kích dục tại các loại hình kinh doanh này.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế xem xét ban hành quy định pháp luật quản lý việc sử dụng, kinh doanh thuốc Shisha, bóng cười. Giải quyết các giải pháp quản lý, kiểm tra, xử lý đối với hoạt động phòng chống dịch, phòng chống tác hại của của thuốc lá và phòng chống tác hại của rượu bia.

Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2021 và thay thế Chỉ thị số 13/2012/CT-UBND ngày 25/4/2021 của UBND TP.HCM.

Phi Phụng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận