tạp chí bầu trời

Số chuyến bay chở khách ở châu Âu dự kiến sẽ giảm 55%

Theo AFP, cơ quan quản lý không lưu của châu Âu Eurocontrol nhận định, tổng số chuyến bay chở khách ở khu vực này trong năm 2020 sẽ giảm 55% so với năm 2019 xuống còn 6 triệu chuyến.

Số chuyến bay chở khách dự kiến thấp hơn 1 triệu chuyến so với số liệu đưa ra hồi tháng 4/2020, khi các nước không có được sự phối hợp về chính sách về hoạt động hàng không trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Người đứng đầu Eurocontrol, ông Eamonn Brennan đánh giá ngành hàng không châu Âu đang trong tình trạng thụt lùi và thực sự đáng quan ngại. Dù đã có sự chỉ dẫn từ Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu. Niềm tin của hành khách đang xuống rất thấp cùng với đó dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng trên khắp châu Âu.

Với 14 nước thành viên, trong đó có toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Eurocontrol đã hối thúc việc đưa ra tiêu chuẩn y tế để xác định mức độ an toàn cho việc đi lại hài hòa hơn giữa các nước. Eurocontrol hoan nghênh đề xuất gần đây của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thực hiện các quy định này và hối thúc việc phản đối các biện pháp hạn chế và các sắc lệnh cách ly rộng khắp.

Số liệu ảm đạm đã thúc đẩy EC gia hạn một luật về việc dừng các chuyến bay "ảo" mà các hàng hàng không buộc phải thực hiện để giữ chỗ ở sân bay tại EU. EU ngày 14/9 cho biết việc dừng các chuyến bay "ảo" sẽ được gia hạn cho đến ngày 27/3/2021.

Trong khi đó, theo đại diện phụ trách lĩnh vực vận tải của EU, báo cáo của Eurocontrol cho thấy hoạt động vận tải hàng không vẫn ở mức thấp và điều quan trọng hơn là sẽ không thể phục hồi trong tương lai gần.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận