tạp chí bầu trời

Singapore muốn tiên phong phân phối vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á

Theo Asia Nikkei Review, sân bay Changi, Singapore đang tích cực khởi động nhằm trở thành trung tâm phân phối vaccine chống Covid-19 ở Đông Nam Á, thông qua tăng cường khả năng bảo quản lạnh và thành lập một đội đặc nhiệm giám sát dự án này.

Một lực lượng có tên "Đội đặc nhiệm sẵn sàng Changi" được thành lập, gồm 18 công ty và tập đoàn. Trong số này còn có Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và đơn vị điều hành sân bay Changi. Với nhiệm vụ nâng cấp cơ sở vật chất, đội sẽ tăng cường phối hợp trong toàn ngành và hỗ trợ quá trình cung cấp vaccine điều trị Covid-19.

Việc vận chuyển phân phối vaccine là phương án giúp phục hồi lĩnh vực ngành hàng không địa phương của Singapore, vốn đang chật vật do sự khan hiếm nhu cầu đi lại do các lệnh đóng cửa biên giới. Thêm vào đó, cùng với việc vaccine chống Covid-19 được tung ra thị trường, nhu cầu đi lại của người dân có thể hồi phục.

Changi sẽ đóng vai trò là trung tâm phân phối vaccine từ các khu vực như Mỹ và châu Âu. Hai loại vaccine đang sẵn sàng cung ứng cho thị trường, Pfitzer và BioNTech đều yêu cầu phải đảm bảo môi trường bảo quản siêu lạnh. Vaccine Pfizer chỉ duy trì hiệu quả với nhiệt độ – 70oC, trong khi vaccine của Moderna cần – 20 oC.

Theo Changi, vaccine sẽ được phân phối ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, đồng thời góp phần hỗ trợ tới các khu vực thành phố xa xôi và điều kiện hạ tầng hạn chế hơn.

Giám đốc điều hành của Changi Airport Group cho hay một khi vaccine được phân phối, hoạt động đi lại bằng đường hàng không sẽ phục hồi, lưu lượng hành khách sẽ gia tăng. Hiện hàng không nước này tích cực chuẩn bị kho lạnh, thúc đẩy lưu thông phục vụ vận chuyển và phân phối vaccine Covid-19 trong khu vực.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận