tạp chí bầu trời

Sân bay Menorca của Tây Ban Nha sẽ sử dụng hệ thống đài kiểm soát không lưu từ xa của KONGSBERG

Đồng hành cùng với Gesnaer Consulting và nhà cung cấp dịch vụ không lưu Avinor, KONGSBERG đã được chọn để cung cấp Hệ thống Đài kiểm soát không lưu từ xa tiên tiến KONGSBERG để điều hành bay tại Sân bay Menorca. Thay vì quan sát không phận và đường băng một cách trực tiếp như truyền thống, hệ thống này bao gồm hệ thống camera có độ phân giải cao quan sát toàn cảnh 360° cho chế độ nhìn trực tiếp và một camera thu phóng điều hướng thay cho ống nhòm của kiểm soát viên. Hệ thống có thể được mở rộng để kiểm soát nhiều sân bay từ cùng một trung tâm điều hành.

Kiểm soát từ xa một số sân bay từ cùng một địa điểm cũng là những gì Na Uy hiện đang triển khai thực hiện. KONGSBERG và Avinor đang phối hợp với nhau trong chương trình Ninox bao gồm 15 sân bay khác nhau, tất cả sẽ được vận hành từ một trung tâm kiểm soát mới ở Bodø, Na Uy. Hiện tại, hai trong số đó đã đưa vận hành tại Bodø và mười ba sân bay còn lại sẽ lần lượt được kết nối với trung tâm điều hành.

“Kiểm soát không lưu từ xa mang lại những khả năng mới cho hoạt động không lưu, cho phép giảm chi phí trong khi vẫn đảm bảo an toàn điều hành bay. Điều này đạt được nhờ sự kết hợp của công nghệ cao với các quy trình và khái niệm điều hành an toàn đã được chứng minh” Kjetil Reiten Myhra, Phó Chủ tịch điều hành Kongsberg Defense and Aerospace AS cho biết.

“Sự kết hợp chuyên môn giữa hoạt động hàng không và công nghệ cùng với kinh nghiệm của chúng tôi từ chương trình NINOX của Na Uy sẽ cho phép chúng tôi cung cấp hệ thống tốt nhất cho sân bay Menorca”. Ông Anders Kirsebom, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ không lưu Avinor cho biết: “Với KONGSBERG, chúng tôi mong muốn giới thiệu công nghệ và bí quyết vận hành Đài kiểm soát không lưu từ xa hàng đầu thế giới đến thị trường Tây Ban Nha”.

Hệ thống sẽ được chuyển giao vào năm 2021 do Gesnaer Consulting chịu trách nhiệm triển khai và thực hiện dự án cho AENA.

(AENA - Aeropuertos Españoles y Navegación Aérea: Nhà cung cấp dịch vụ không lưu và cảng hàng không Tây Ban Nha)

Trích nguồn: https://vatm.vn/san-bay-menorca-cua-tay-ban-nha-se-su-dung-he-thong-dai-kiem-soat-khong-luu-tu-xa-cua-kongsberg-n6067.html

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận