tạp chí bầu trời

Phú Quốc đón 235 khách từ Kazakhstan sau mở cửa du lịch

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đã đáp xuống Phú Quốc sau 5 ngày Việt Nam mở cửa du lịch. Đồng thời, tỉnh Kiên Giang đã đặt ra 3 mục tiêu cho du lịch trong giai đoạn phục hồi.

Sáng 19/3, Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) đón chuyến bay quốc tế đến từ Almaty, Kazakhstan. Có 235 du khách đến đảo ngọc trong chuyến bay này.

Chuyến bay đầu tiên sau 5 ngày du lịch mở cửa

Đại diện Scat Airlines tại Phú Quốc cho biết đoàn khách Kazakhstan chia nhau ở tại 4 khách sạn, resort tại đảo ngọc. Đoàn khách này sẽ rời Phú Quốc vào chiều 27/3.

Như vậy, sau 5 ngày Việt Nam mở cửa du lịch, sân bay Phú Quốc đã có chuyến bay quốc tế đầu tiên. Cùng ngày, sân bay Phú Quốc có lịch của 48 chuyến bay quốc nội đến và đi với khoảng 14.000 hành khách. Từ đầu tháng 2, sân bay Phú Quốc có trung bình 45 chuyến đi và đến với khoảng 13.500 khách/ngày.

Chuyến bay chở 235 du khách quốc tế từ Kazakhstan đáp xuống Phú Quốc sáng 19/3. Ảnh: Nhật Tân.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, Sở Du lịch đã được cấp trên chỉ đạo phối với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đơn vị cung ứng dịch vụ xây dựng các chương trình, kế hoạch, phương án đón khách, đảm bảo an toàn cho du khách; tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên, người lao động về quy trình đón tiếp, phục vụ du khách, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong phục vụ du khách.

Theo đó, tỉnh tập trung vào 6 nhóm giải pháp chính gồm truyền thông, xúc tiến quảng bá; liên kết hợp tác phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; quy hoạch và đầu tư hạ tầng du lịch và tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch.

Ngành du lịch Kiên Giang còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ các giải pháp xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương này, liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, tập trung hoàn thiện nâng chất lượng các điểm đến theo lộ trình mở cửa du lịch để thu hút du khách trở lại.

3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch Kiên Giang

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, năm 2021, tỉnh Kiên Giang đón 3,1 triệu lượt khách (giảm 41,8% so với cùng kỳ, đạt 44,7% kế hoạch năm). Trong đó, khách quốc tế chỉ có 3.500 lượt người, giảm 98% so với cùng kỳ và chỉ đạt 0,9% kế hoạch năm. Riêng TP Phú Quốc đón 2,3 triệu lượt khách.

Trong 2 tháng đầu năm nay, Kiên Giang đã đón trên một triệu lượt khách, tăng 27,1% so với cùng kỳ, đạt 18,8% kế hoạch năm. Trong đó, TP Phú Quốc đón 740.000 lượt khách, tăng 30,1% so với cùng kỳ, đạt 19,5% kế hoạch năm.

Riêng chương trình đón khách quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine đã có 10 chuyến bay với 1.282 khách đến từ các thị trường Hàn Quốc, Lào, Kazakhstan, Uzaberkistan, Thái Lan.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, lây lan nhanh, ảnh hưởng việc triển khai các giải pháp phục hồi và thu hút du khách. Các đơn vị kinh doanh du lịch cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị mở cửa đón khách, cơ sở vật chất xuống cấp do thời gian dài không hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mỗi ngày sân bay Phú Quốc có khoảng 45 chuyến quốc nội đến và đi. Ảnh: Nhật Tân

Do không có việc làm, nhiều lao động ngành du lịch đã chuyển sang các ngành nghề khác cũng là khó khăn trong giai đoạn ngành du lịch phục hồi. Chuỗi cung ứng dịch vụ giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bị đứt gãy, khách du lịch chưa thật sự an tâm với việc đi du lịch trong tình hình hiện nay khi các ca bệnh vẫn còn xuất hiện nhiều trong cộng đồng tại Kiên Giang.

Kiên Giang đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm để hỗ trợ hoạt động các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch. Đó là xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; kiểm tra, rà soát chất lượng cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ; đầu tư cải thiện, nâng cấp các khu vực xuống cấp, tăng cường, mở rộng hạ tầng kỹ thuật dịch vụ để đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt nhất cho du khách.

“Việc tiêm phủ vaccine trong cả nước đạt tỷ lệ ngày càng cao đã tạo điều kiện cho việc phục hồi và phát triển trở lại hoạt động du lịch. Nhu cầu thu hút khách du lịch tại miền Tây và TP.HCM cũng như cả nước là rất lớn. Do đó, ngoài sự tập trung, nỗ lực của từng địa phương cần có sự liên kết hợp tác để cùng nhau phát triển, cùng nhau khôi phục lại ngành du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của vùng cũng như của địa phương”, ông Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

(Theo Zingnew.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận