tạp chí bầu trời

Nữ công Trường Đại học Giao thông Vận tải – Sống vui mùa dịch

Dịch bùng phát là điều không mong muốn, nhiều người dân quanh khu mình ở lâm vào cảnh khó khăn, thất nghiệp, gia đình nhiễm bệnh, li tán. Thật may mắn khu nhà mình ở không có ca F0 nào. Đến giờ mọi người vẫn sống an vui. Dù bị hạn chế hoạt động, không được tập gym, chạy bộ, tụ tập tám chuyện dưới sân chơi như trước nhưng bù lại, trong mấy tháng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16, rồi 16+, mình có cơ hội sống chậm, sum vầy cùng gia đình, và cảm nhận tình làng xóm, lòng nhân ái tương trợ nhau trong giai đoạn khó khăn.

Chuỗi cung ứng đứt đoạn, nhiều khu vực thuộc vùng đỏ có thể không đủ nguồn cung thực phẩm, nhưng group Xóm Chợ Chung Cư mình chẳng thiếu mặt hàng gì. Thậm chí trong mùa dịch bữa ăn ngon hơn, đầy đủ chất hơn. Cả gia đình đều ở nhà với nhau, bữa cơm cũng sum vầy hơn. Ngày thường mẹ cũng không có ở đây, chồng đi công tác suốt, mình và các con cũng bận đi làm, đi học, không có thời gian đi chợ, nấu nướng nhiều. Bây giờ ở nhà, có  nhiều thời gian hơn cùng với mẹ và chồng con nấu ăn. Nhà mình ai cũng béo lên vài ký. Chưa kể nhờ mấy tháng cách ly xã hội, hội chị em chung cư thân quen nhau hơn, cùng nhau tìm nguồn thực phẩm chất lượng, ngon bổ rẻ, rủ nhau mua chung, tiết kiệm tiền ship, lại mua được giá sỉ, rồi cân, rồi chia, rồi ship đến tận cửa mỗi căn hộ. Còn chia sẻ món ăn, công thức nấu. Buồn cười nhất là nhà nào ăn món gì có khi cả chung cư đều biết, rồi có những ngày cả chung cư ăn cùng một món. Ngày thường bánh mỳ rẻ bèo, chả ai bỏ ra 5-6 tiếng để làm được 5-6 ổ bánh mỳ. Mà giờ cả hội chị em rủ nhau mua nguyên liệu về, nhà nào nhà nấy làm bánh mỳ ăn.

Cả năm trời có khi không được ăn một bữa ốc nấu chuối, bún riêu cua, hàu sữa nướng phô mai, mà mùa dịch nhà mình lại có ăn liên tục. Nhờ có các chị em chung cư tìm được nguồn mua ốc tươi, cua tươi, hào sữa tươi, phô mai, chuối xanh, tía tô, gia vị đủ cả. Sau đó chị em còn tận tình chỉ cho công thức nấu. Ngày thường đi chợ mình còn chẳng tìm mua được đủ đồ mà nấu ý. Chưa kể còn được chị em cho vài hũ dưa cà muối tự làm. Chớ bình thường chả dám ăn vì không muốn mua ở chợ, mà tự muối thì vừa lười vừa không tự tin là sẽ ngon. Rồi bác hàng xóm đồ xôi, làm nem cực ngon, thi thoảng lại mang cho. Mình còn tập tành nấu món miền nam, miền tây, rồi lại nghiện món cá kèo, cá lóc, rau đắng, kèo nèo, hoa súng.

Cũng nhờ mùa dịch này mà mình mới thấy mọi người trong chung cư mình làm từ thiện rất nhiều. Nhiều chị em tham gia các hội thiện nguyện giúp đỡ người khó khăn trong mùa dịch. Nhiều người không trực tiếp tham gia được thì cũng chuyển tiền quyên góp mua gạo, thực phẩm ủng hộ người dân sống ở khu trọ quanh chung cư. Có các chị mua mấy trăm kí thanh long, rau muống, thịt, cá biển,… về từ thiện cho bà con quanh chung cư, đồng thời cũng giúp giải cứu hàng cho nông dân, thương lái.

Cả gia đình cùng tham gia vào các hoạt động chung

Dù không mong muốn dịch bệnh, nhưng nói thật, nhờ mấy tháng dịch bùng phát mà gia đình sum vầy, được trải nghiệm nhiều điều trước giờ chưa bao giờ biết. Chưa bao giờ tưởng tưởng là mình gom đơn mua mấy trăm ổ bánh mỳ, mấy trăm miếng đậu, mấy trăm ký dưa lưới 1 ngày. Cảm giác như mình đã làm một mắt xích trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Mình thấy bị cách ly ở nhà còn bận rộn hơn, chẳng thấy chán gì hết. Bây giờ hết chỉ thị cách ly rồi, mình lại cảm thấy sao thời gian vừa rồi trôi nhanh quá. Mình mới chỉ kịp dạy con làm bánh bao, bánh gối, Cậu Bé Bánh Gừng, và học nấu chè bưởi ngon như hàng. Mới kịp làm cho hàng xóm thử nghiệm vài bát chè, vài cái bánh bao. Nếu còn ở nhà nữa chắc sẽ có thêm thời gian cho mấy mẹ con học thêm nhiều món nữa.

Kể nhiều chuyên liên quan đến ăn uống vậy không phải là mẹ con nhà em chỉ biết ăn đâu ạ. Em cũng biết dạy con em giải rubik 2x2, 3x3, 4x4, 5x5, pyramid, trượt patin. Các bé còn theo mẹ tập yoga nữa đấy ạ, dù không được chuyên tâm lắm. Vậy đấy, mùa dịch sống thật chậm nhưng thật vui và ý nghĩa.

(GV Nguyễn Thị Thanh Hương, Bộ môn Khai thác kinh tế vận tải, Khoa Kinh tế Vận tải, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Phân hiệu Tp HCM)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận