Ẩm thực

Mâm cơm truyền thống ở Hà Nội lần thứ hai được Michelin vinh danh

Ngọc Thắng - Phương Hà 24/06/2024 07:31

Năm thứ 2 liên tiếp giữ vị trí trong hạng mục quán ăn của Michelin, chủ tiệm cơm gia đình kỳ vọng có thể lan tỏa văn hóa xới cơm trao quan tâm trong bữa ăn người Việt.

z62_5770.jpg

Bữa cơm truyền thống của người Việt tại mỗi vùng, mỗi địa phương đều khác nhau. Tuy nhiên, thực khách sành ăn ở Hà Nội không phải ai cũng dễ kiếm cho mình địa chỉ phù hợp khi thèm vị cơm nhà, cơm mẹ nấu...

Xới Cơm, nhà hàng trong khu tập thể nhỏ ở quận Đống Đa, tiếp tục giữ vững vị trí trong danh sách hạng mục Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng) của Michelin Guide 2024 mới công bố. Đây cũng là năm thứ 2 tiệm cơm nhỏ trong ngõ tập thể giữ danh hiệu này.

Đến đây vào một buổi trưa hè, đa phần khách ghé ăn là các cặp đôi, nhóm bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình. Cái nóng chẳng khiến khách mệt mỏi, vì bước vào đã lắng nghe tiếng cười khúc khích, tán dương của những vị khách thích chí sau bữa ăn ngon, ngồi thưởng trà trong không gian mộc mạc.

Sau hơn một năm với danh hiệu Bib Gourmand, tiệm cơm gia đình không thay đổi về quy mô mà giữ nguyên cả không gian, hình hài.

Cảm nhận đầu tiên khi bước vào, ngắm mọi ngóc ngách của quán cơm, là khung cảnh trong ngôi nhà xưa của thế hệ 8X, 9X đời đầu. Những chiếc tủ gỗ trang trí, tivi cổ, đài radio hay đến từng đồ chơi truyền thống của trẻ con... đều trở nên quen thuộc.

Đặc biệt, mâm cơm gia đình tươm tất hiện ra trên bàn của thực khách đến quán, càng khiến thứ hoài niệm xưa cũ đặc biệt thêm chút với lớp áo mới tinh tế hơn.

9X lan tỏa bữa cơm gia đình

Nhẩm lại tên gọi của quán, Xới Cơm, thực khách tò mò sẽ ghép các mảnh không gian, món ăn và từng góc của tiệm để cảm nhận phong cách chủ nhà hàng muốn gửi gắm. Ít ai biết tiệm cơm này là đứa con tinh thần của một 9X đời đầu ấp ủ kỳ vọng đưa văn hóa ẩm thực người Việt đi xa hơn.

Với danh hiệu Bib Gourmand năm thứ 2, Lê Minh Tùng, chủ tiệm ăn gia đình Xới Cơm, bày tỏ: "Tôi cảm thấy vinh dự, tự hào vì mâm cơm truyền thống Việt Nam được các chuyên gia thẩm định của Michelin giới thiệu với thế giới bằng một từ 'ngon'. Niềm tự hào này không phải chỉ cho bản thân tôi".

Từ lâu đời, cơm nhà gắn liền với đời sống lao động của người Việt. Cùng thói quen ăn uống, mọi hương vị, cách chế biến, cung cách bày biện bữa ăn... đã trở thành văn hóa ẩm thực với hình ảnh gắn kết mọi thành viên trong gia đình.

Minh Tùng cho biết tiệm cơm nhà đổi món hàng ngày với nguyên liệu tươi từ phiên chợ sáng sớm. Thực đơn của quán được thiết kế linh hoạt cho thực khách với nguyên tắc mùa nào thức nấy, đảm bảo nguyên liệu tươi mới, tuyển chọn và chỉn chu trong từng mâm cơm.

Suốt hơn một năm qua, theo chủ tiệm Xới Cơm, danh hiệu Bib Gourmand từ Michelin như lời nhắc nhở với những nhà hàng may mắn, phải không ngừng cố gắng tốt lên mỗi năm. Danh hiệu ẩm thực cũng là lời động viên với những cơ sở, nhà hàng đang được thử thách để có thể vỡ òa cảm xúc vào mùa Michelin tiếp theo.

Mong "cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang" và văn hóa xới cơm khi bắt đầu dùng bữa, gia đình quây quần bên nhau được giới thiệu rộng rãi tới bạn bè quốc tế.

Lê Minh Tùng, chủ tiệm cơm gia đình Xới Cơm.

Khi thưởng thức những món ăn được bày biện chỉn chu trên bát, đĩa, nồi gang truyền thống, thực khách ghé đây sẽ có cảm nhận thật khác giữa khung cảnh căn nhà nhỏ tầng một khu tập thể được giữ gìn nguyên trạng đơn sơ.

Trao quan tâm từ đôi đũa cả

Nếu dùng cơm tại tiệm cơm gia đình đạt danh hiệu Michelin, khách đến sẽ có phần bất ngờ, thích thú với những dụng cụ bình dị được quán chuẩn bị tươm tất bên góc bàn. Đặc biệt, phần cơm phục vụ lên mâm sẽ được đặt trong xoong gang với chiếc đũa cả truyền thống, ít còn xuất hiện giữa thời hiện đại.

Minh Tùng chia sẻ thói quen dùng bữa truyền thống khi xưa truyền cảm hứng cho những mâm cơm đậm chất Việt Nam: "Khi bắt đầu bữa cơm, cả gia đình hay nhóm bạn thường quây quần bên nhau, dùng đũa cả đánh tơi nồi cơm, thể hiện sự quan tâm bằng việc xới cơm từng bát cho mọi người".

Dù hiện tại đã có nhiều vật dụng đa dạng cho các bà nội trợ trong gia đình xới cơm, thói quen dùng đũa cả đánh tơi nồi cơm vẫn hiển hiện trong căn bếp muôn nhà.

Chẳng phải vì khó bỏ những điều xưa cũ, chỉ những người ăn uống có phần "khái tính", thường xuyên xới cơm cho thành viên trong gia đình mới hiểu dùng đũa cả đánh tơi nồi cơm đem lại khác biệt thế nào cho hạt gạo. Việc dùng muôi xới cơm vội vã đôi khi khiến hạt cơm bết, dính vào nhau, không có độ nảy và tơi.

Rồi từ tấm bé, phụ nữ Việt truyền thống vẫn hay nhắc con cháu mình rằng phải đánh tơi nồi cơm, chờ thêm một lần lửa mới đợi được một nồi cơm ngon trước khi đến tay mỗi thành viên.

Thử thách khác biệt văn hóa

Sự cầu kỳ trong ẩm thực của người Việt từ xa xưa vượt xa ít nhiều hiểu biết của thế hệ trẻ hiện nay trong mâm cơm gia đình thời hiện đại. Còn với du khách quốc tế đến Xới Cơm, họ cũng có nhiều trải nghiệm đa dạng.

Chủ tiệm 9X cho biết kể từ khi đạt danh hiệu, lượng khách nước ngoài dùng mâm cơm Việt tại quán tăng khoảng 25%, khách Việt đến đây chủ yếu do bạn bè, người quen giới thiệu. Với những vị khách thuần túy, nhiều người ghé tiệm còn không biết quán lọt vào danh sách Bib Gourmand từ 2023.

Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Xới Cơm do tham khảo Michelin Guide hoặc xem đánh giá, được giới thiệu từ bạn bè của họ đã từng tới Việt Nam.

Theo khảo sát của OpenSky, một số bình luận từ khách Việt và khách nước ngoài gửi đến tiệm cơm nhà với nội dung đa dạng như "đơn giản mà đầy bất ngờ", "thức ăn tuyệt vời, cảm nhận như đang ăn tối ở nhà, dịch vụ tốt".

Tuy nhiên, còn một số cảm nhận có phần hơi thất vọng "không có gì đặc biệt trong vài món ăn, đông đúc vào buổi trưa nhưng có thể đợi được", "đồ ăn ở mức trung bình, không phù hợp với tầm giá".

Lý giải về trải nghiệm đa dạng từ thực khách, Minh Tùng nhận định với nhiều khách nước ngoài lần đầu đến Việt Nam, đôi khi họ chưa biết cách gọi mâm cơm đủ món cơm, rau, canh, đạm... Họ có thể so sánh một món ăn lẻ với phần ăn đầy đủ như mì xào, cơm rang, bánh mì. Vì vậy, trải nghiệm ẩm thực mâm cơm Việt có phần chưa trọn vẹn.

Về Michelin Guide 2024, với chủ tiệm Xới Cơm, một năm qua có rất nhiều đổi thay. Minh Tùng nhận định sẽ có những nhà hàng mới vào danh sách, một số sẽ không còn giữ được vị trí của mình.

Năm thứ 2 tại Việt Nam, danh sách của hạng mục Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng) của Michelin Guide bổ sung thêm một số cơ sở ăn uống mới.

Ở Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 42 địa điểm ăn uống lọt vào danh sách này. Trong đó có 18 cơ sở ở Hà Nội (5 cơ sở mới) và 24 cơ sở ở TP.HCM (8 cơ sở mới) tính đến ngày 20/6.

Các cơ sở ăn uống đạt danh hiệu Bib Gourmand tại Đà Nẵng - điểm đến mới nhất của Việt Nam vừa được bổ sung vào danh mục của Michelin Guide - sẽ được công bố chính thức tại lễ trao thưởng vào cuối tháng 6.

Nổi bật
Mới nhất
Mâm cơm truyền thống ở Hà Nội lần thứ hai được Michelin vinh danh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO