Ẩm thực

Cuối tuần, khách xếp ghế thưởng thức phở Michelin ở Hà Nội

Hà Nguyễn 16/06/2024 08:20

Không ngại ngồi ghế nhựa giữa mùa hè, thực khách quán Tư Lùn hào hứng tận hưởng bát phở bò gia truyền gần 90 năm.

dsc08910(1).jpg
Sáng cuối tuần thời tiết có phần hạ nhiệt, người dân và du khách quốc tế đến Hà Nội không mấy xa lạ khung cảnh ghế nhựa xếp ngay ngắn trên con phố nhỏ Ấu Triệu, gần Nhà thờ lớn Hà Nội. Không chỉ với người dân phố cổ, quán phở bò gia truyền gần 90 năm danh tiếng, phở bò Tư Lùn.
photulun.jpg
Góc vỉa hè bên bức tường được xếp ghế nhựa cao, thấp ngay ngắn. Thực khách không ngần ngại ngồi ghế nhựa ngoài trời cạnh Nhà thờ vì bên trong cửa hàng đã kín chỗ. "Giờ cao điểm" đông khách đến quán phở bò được trao giải của Michelin là từ 7-9h sáng.
dsc09015(1).jpg
Theo khảo sát của OpenSky, lượng đông khách đến quán là người trung đến cao tuổi. Họ háo hức chờ bát phở bò đậm đà hương vị truyền thống cho bữa sáng dù phải chờ khoảng 5-10 phút nếu đông khách.
dsc08868(1).jpg
Cháu nội của ông Tư danh tiếng nối tiếp hương vị phở của ông đã hơn 30 năm. Bà Nga đứng tay luôn thoăn thoắt thao tác nhiều công đoạn thái, cắt, đong đếm cho ra bát phở bò nóng hổi. Về bình chọn của Michelin, bà Nga chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng giữ gìn chất lượng phở và dịch vụ cho khách đến quán. Lượng khách nước ngoài trong năm qua tìm đến phở Ấu Triệu nhiều hơn. Tôi hết sức cố gắng, mong rằng danh hiệu hiện tại, quán ngon với giá cả phải chăng, tiếp tục có thể giữ trong thời gian lâu nhất có thể".
dsc08898(1).jpg
Phần thịt bò tái ở phở Ấu Triệu được băm nhỏ rải trên bánh phở. Khách đến quán có thể lựa chọn ăn kèm hành tây hay hành củ tùy khẩu vị. "Phở Ấu Triệu khác biệt nhiều lắm, chỉ người ăn lâu năm mới nhận ra. Nước dùng phở đậm từ xương, từ thịt nhận nhiều phản hồi tốt từ khách hàng cao tuổi", bà Nga nói.
dsc08955(1).jpg
Bà Phi Nga chia sẻ mọi nguyên liệu được nhà hàng tuyển chọn kỹ càng. Phần gầu bò tại quán được cắt lát mỏng, không quá nhiều mỡ. Đúng theo khẩu vị cầu kỳ của người dân thủ đô, độ tươi ngon của thịt là một phần cấu thành chất lượng món ăn sau quá trình chế biến của đầu bếp.
dsc08985(1).jpg
Ở phở Ấu Triệu, nồi nước dùng bốc khói nghi ngút trước cửa quán có màu hơi đục, vị riêng đặc biệt. Nước dùng phở đậm đà là bí quyết riêng của mỗi quán phở. Tuy nhiên, hầu hết khách Việt nhận định hương vị phở bò gia truyền nhà ông Tư bao năm vẫn trọn vẹn, đúng vị xưa "các cụ để lại".
dsc08970(1).jpg
Thực khách tinh ý sẽ nhận ra những làm phở ở quán đều có tuổi đời không nhỏ. Tuy nhiên, độ nhanh nhạy, khéo léo của các bác được minh chứng bởi từng bát phở "xách tay" sang đường, qua phố vẫn giữ nguyên bài trí của người phụ bếp.
dsc08960(1).jpg
Hai du khách từ Philippines, lần đầu đến Việt Nam, không quên ghi lại khoảnh khắc trải nghiệm ẩm thực Hà Nội. Họ ngồi ghế nhựa ăn phở kèm quẩy, uống trà đá đúng như thói quen của người bản địa. Ngoài bình chọn của Michelin, du khách Philippines tìm đến quán qua các Youtuber từ nước sở tại bởi thực chất, ẩm thực Hà Nội nổi tiếng ghi dấu trong lòng du khách quốc tế với độ lan tỏa rộng.
dsc08964(2).jpg
Hai du khách gọi 3 bát phở bò đậm vị, vừa ăn không quên xuýt xoa, tán dương món phở nổi tiếng. Giữa tiết trời oi nóng, ly trà đá giúp họ khởi động lại vị giác, thưởng thức quẩy nóng giòn chấm nước dùng. Ngoài phở, hai bạn đặc biệt thích bún chả nem ăn kèm các loại rau thơm, nguyên liệu chỉ có ở Việt Nam.
dsc08973(1).jpg
Một trong những thói quen của người ở Hà Nội trước khi ra sây bay, hay khởi động cho mọi chuyến du lịch, là tranh thủ thời gian ăn phở cho bữa sáng.
dsc09021(1).jpg
Trong lúc chờ đợi, khách ăn quẩy giòn trước vài miếng, đến khi lên món chấm cùng nước dùng phở nóng là tròn vị.
dsc08933(1).jpg
Một số khách có thói quen thêm ớt tươi, vắt chanh nguyên vỏ bỏ vào bát. Mẹo này giúp người ăn cảm nhận thêm tinh dầu từ vỏ chanh. Nếu tinh ý, vị giác của người nếm sẽ thêm sành sỏi, phát hiện ra mọi nguyên liệu trong phở.
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cuối tuần, khách xếp ghế thưởng thức phở Michelin ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO