tạp chí bầu trời

Kiến nghị dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế xem xét việc tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, ngày 15/3 vừa qua, Bộ Y tế ban hành công văn về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, trong đó, quy định người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72h hoặc trong vòng 24h nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Hành khách khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Qua triển khai thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát hiện một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

Việc này khiến sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn ứ vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp người nhập cảnh khai báo chưa đúng.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP.HCM có xu hướng ngày càng giảm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại sân bay Tân Sơn Nhất, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, UBND TP kiến nghị chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Cũng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại sân bay, UBND TP đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng bay có đường bay quốc tế tăng cường hướng dẫn hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

(Theo vietnamnet.vn)

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận