tạp chí bầu trời

Kế hoạch khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ hiện ra sao?

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam mới nhận được ý kiến chính thức từ phía Nhật Bản về việc khôi phục đường bay quốc tế thường lệ, trước mắt sẽ thực hiện 4 chuyến một tuần cho mỗi bên.
 

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
 

Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực triển khai các công việc để sớm khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao.

Các đường bay trước hết là Bắc Kinh, Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan-Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnôm Pênh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ).

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các nước rất quan tâm đến việc mở lại đường bay quốc tế, tuy nhiên họ vẫn đang cân nhắc một số vấn đề, trong đó có việc nhu cầu kiểm dịch như thế nào, có thuận lợi không, có đảm bảo cho các hãng của bạn bay đến hay không? Ngoài ra, các nước cũng đang cân nhắc bố trí số chuyến phân bổ của nước mình, phân bổ cho hãng nào? Chỉ định ai bay?...

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam mới nhận được ý kiến chính thức từ phía Nhật Bản, trước mắt sẽ thực hiện 4 chuyến một tuần cho mỗi bên.

Ngay trong ngày 22/12, Cục Hàng không đã họp với các hãng, thống nhất phương án triển khai, phân bổ cho các hãng theo nguyên tắc hãng nào đã có đường bay từ trước dịch sẽ được phân bổ hay nói cách khác là sẽ khôi phục đường bay cho các hãng đã có chuyến bay. Trước mắt, Cục chưa xem xét cho hãng mới trong giai đoạn này.

Cụ thể, với đường bay đến Nhật Bản, trước dịch từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đi Tokyo chỉ có Vietnam Airlines và Vietjet bay nên Cục Hàng không thống nhất chỉ phân bổ cho Vietnam Airlines và Vietjet. Số lượng chuyến bay của mỗi hãng được quyết định theo tỷ lệ các chuyến bay trước đây họ đã có. Phía Nhật cũng đã thông báo cho Cục Hàng không Viêt Nam sẽ chỉ định 2 hãng bay là Japan Airlines và ANA.

[Khẩn trương khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế]

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tuân thủ nghiêm các yêu cầu của Bộ Y tế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để phục vụ truy vết khi có yêu cầu. Trước chuyến bay phải thông báo, nhắc nhở hành khách để biết và hiểu các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của mình để họ hiểu và thực hiện.

Nhấn mạnh Chính phủ quyết định thời điểm mở lại bay quốc tế từ ngày 1/1/2022 là tín hiệu vui, phía Vietnam Airlines chuẩn bị cho sự phục hồi bay quốc tế bằng việc khai thác thí điểm 5 tỉnh, thành sau khi Chính phủ cho phép và sẵn sàng cho các thị trường Đông Bắc Á, Mỹ.

Ngoài ra, Vietnam Airlines tiếp tục báo cáo xem xét mở rộng thêm các nước mở đường bay quốc tế như đi châu Âu, Australia vốn được kiểm soát dịch tốt và dung lượng thị trường người Việt ở nước ngoài nhiều, nhất là sát dịp Tết Nguyên đán./.

Ngày 22/12, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 9370/VPCP-CN, nêu rõ: Ngày 10/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chỉ đạo các bộ triển khai các nhiệm vụ để thực hiện kế hoạch thí điểm khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế kể từ ngày 1/1/2022 (Thông báo số 344/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ).

Tại Thông báo 334/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan-Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

Theo https://www.vietnamplus.vn/ke-hoach-khoi-phuc-cac-duong-bay-quoc-te-thuong-le-hien-ra-sao/764593.vnp

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận