tạp chí bầu trời

Hội Khuyến học Cần Thơ với thành quả trong Xây dựng xã hội học tập

Ngày 25-11, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Hội Khuyến học (KH) TP Cần Thơ long trọng tổ chức trực tuyến Đại hội Đại biểu Hội KH  lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Có 9 điểm cầu tại các quận, huyện nối mạng với điểm trung tâm.

Báo cáo tại đại hội,  ông  Nguyễn Thanh Xuân, nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội TP Cần Thơ, nêu những thành quả nổi bât trong nhiệm kỳ  IV (2015 -2020). Theo đó, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, các cấp Hội Khuyến học TP Cần Thơ đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan thực hiện hiệu  quả cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Đến nay toàn TP có 235.833 gia đình đạt danh hiêu gia đình học tập, tăng gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ. Xây dựng 616 cộng đồng học tập, vượt chỉ tiêu được giao. 100% xã, phường, thị trấn được công nhận cộng đồng học tập cấp xã.  Thành phố có 6.317 tổ chức Hội, phát triển thêm 158.875 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn TP là 334.549 người, vượt 11,4% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV  đề ra.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, phát biểu chỉ đạo

Các cấp Hội phối hợp với ngành Giáo dục (GD) và các đơn vị đã xây dựng  và nâng cao chất lượng  hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng; Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ ngành GD như: Vận động ngày toàn dân đưa trẻ đến trường; Xây dựng trường, lớp xanh,sạch, đẹp; Tiếp sức mùa thi…Từ năm 2001 đến năm 2020, Quỹ Khuyến học,  khuyến tài đã huy động hơn 440,490 tỷ đồng, trao tặng  1.604.770  suất học bổng, quà và phần thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học và thầy, cô giáo gặp khó khăn. Xây dựng 02 trường mẫu giáo, 01 cầu dân sinh và vận động nhân dân hiến trên 80.000m2  đất để xây trường học. Trong đó, tính riêng nhiệm kỳ  IV đã vận động 236,19 tỷ đồng, trao  1.025.452 suất học bổng, quà và phần thưởng, tăng gấp 1,15 lần so với 3 nhiệm kỳ trước cộng lại. Hằng năm Hội KH đều tổ chức Lễ tôn vinh các em đỗ thủ khoa các trường đại học “Tiền Trạng nguyên Tây Đô”, khen thưởng các em đạt giải các kỳ thi quốc gia và quốc tế, và các em đỗ trường Đông Du đi học ở Nhật Bản.

Qua 4 nhiệm kỳ, Hội Khuyến học TP Cần Thơ  được tặng thưởng 2 Huân chương Lao động (hạng Nhì và hạng Ba) của Chủ tịch Nước; 04 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 40 Cờ Thi đua xuất sắc, 698 Kỷ niệm chương và 429 Bằng khen của Trung ương Hội; 08 Cờ thi đua xuất sắc và 277 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, trao Cờ Thi đua cho các tập thể tại điểm cầu trung tâm

Đại hội đã thảo luận và thông qua Báo cáo Tổng kết của  Ban chấp hành (BCH) Hội Khuyến học TP Cần Thơ nhiệm kỳ IV, phương hướng, mục tiêu và chương trình hành động của Hội nhiệm kỳ V, dự thảo Điều  lệ Hội, Báo cáo tự kiểm điểm của BCH nhiệm kỳ IV, Nghị quyết của Đại hội,  và  thống nhất cử 39 thành viên vào  Ban chấp hành Hội KH thành phố nhiệm kỳ  V. Ông  Nguyễn Thanh Xuân, nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội TP Cần Thơ,  được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học TP Cần Thơ, nhiệm  kỳ V (2021-2026).

Các tập thể và cá nhân tại điểm cầu trung tâm nhận Bằng khen của Trung ương Hội KH Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thay mặt lãnh đạo TP, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích của các cấp Hội Khuyến học, và khẳng định: Những thành quả này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng GD, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mà còn góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của TP.

Ban chấp hành Hội Khuyến học TP Cần Thơ  nhiệm kỳ 2021-2026

Bên cạnh việc  thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động Hội, ông Phạm Văn Hiểu  thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong  nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà Đại hội đề ra, và đề nghị: Thời gian tới, các cấp Hội cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó quan tâm tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, động viên nhân dân tham gia và đóng góp cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập… Kiện toàn và phát triển  tổ chức Hội: “Để đáp ứng yêu cầu công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng, đòi hỏi sự nghiệp GD, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phải tiếp tục phát triển vững chắc. Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cấp Hội Khuyến học để Hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong liên kết phối hợp, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập TP Cần Thơ ngày càng bền vững, đi vào chiều sâu và hiệu quả.” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Tại đại hội, 06 tập thể vinh dự nhận Cờ Thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 09 tập thể và 18 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội KH; 04 tập thể và 06 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

 Phượng Nguyên - Đan Phượng    

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận