tạp chí bầu trời

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023

Ngày 5-1, tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Quýt hồng Với chủ đề “Khát vọng vươn lên”, được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình hoạt động đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Quýt hồng, đưa sản phẩm Quýt hồng Lai Vung cùng với Nem Lai Vung và các sản phẩm OCOP đặc sắc khác vươn lên tầm cao mới.

Đại diện lãnh đạo làm nghi thức khai mạc Lễ hội Quýt hồng

Quang cảnh tại Lễ hội Quýt hồng

Lai Vung được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt quanh năm với lượng phù sa dồi dào, nên từ lâu đã trở thành vùng cây lành, trái ngọt, đặc biệt là Quýt hồng- đặc sản nổi tiếng cả nước. Cây Quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung đầu thế kỷ 20. Ban đầu từ một loại quýt bình thường, nhưng khi được trồng trên đất Lai Vung, thì giống quýt này trở nên đặc biệt. Với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp đã khiến cho Quýt hồng Lai Vung cho những trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt, chua nhẹ đặc biệt ít nơi nào bì kịp.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch huyện Lai Vung phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch huyện Lai Vung cho biết, với hơn 300 hecta Quýt hồng trong đó diện tích đang cho trái trên 200 hecta, nhà vườn Lai Vung đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ Quýt hồng bội thu năm nay. Quý khách cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh “Bé Quýt” vui, khoẻ, xinh tươi xuất hiện trên hệ thống nhận diện của Lễ hội, các biển chỉ dẫn, không gian công cộng, cả trong ứng dụng Zalo và đang trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Đất Lai Vung.

Ông Nghĩa khẳng định thêm, “Lai Vung đã và đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất hiền hoà, với những con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo. Tất cả đã góp phần định vị ngày càng rõ nét hình ảnh quê hương Đất Quýt hồng”.

Tại Lễ hội Quýt hồng, ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp cho rằng, Đây là sự kiện nhằm tôn vinh cây Quýt hồng, người trồng Quýt hồng, phát huy giá trị văn hoá - kinh tế của Quýt hồng Lai Vung. Qua chủ đề của Lễ hội là “Khát vọng vươn lên” cho thấy niềm khát khao và sự quyết tâm lớn của lãnh đạo và nhân dân huyện Lai Vung trong định hướng cũng như hành động, không chỉ để sản xuất Quýt hồng và ngành nông nghiệp của huyện phát triển mà còn để kinh tế - xã hội nói chung ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.  

Hình ảnh Quýt hồng tại Lễ hội

Đồng thời, để phát huy một cách hiệu quả tiềm năng, lợi thế, huyện cần tiếp tục khuyến khích người nông dân nói chung, người trồng Quýt hồng nói riêng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để sản phẩm làm ra bảo đảm lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó thúc đẩy hợp tác, liên kết nhằm phát huy chuỗi giá trị cho nông sản.

Được biết, Lễ hội Quýt hồng cũng nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Hoa Xuân Sa Đéc năm 2023, diễn ra từ ngày 5-1 đến ngày 8-1-2023, đồng thời tại Lễ hội Quýt hồng cũng diễn ra Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị Quýt hồng”.

Trần Tú

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận