tạp chí bầu trời

Cục Hàng không lên phương án dự kiến 6 điểm đón người Việt tại Ukraine về nước

Công dân Việt Nam có thể được đón về nước tại 6 điểm dự kiến ở Ba Lan, Hungary, Slovakia, Liên bang Nga, Belarus. Đây là nội dung mà hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước.

Cục Hàng không lên phương án dự kiến 6 điểm đón người Việt tại Ukraine về nước
Cục Hàng không Việt Nam lên phương án đón công dân người Việt tại Ukraine về nước

Thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo và yêu cầu của Chính phủ, Vietnam Airlines đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể, đường bay từ Hà Nội-Vacsava (Ba Lan), Hà Nội-Budapest (Hungary), Hà Nội-Bratislava (Slovakia), Hà Nội-Moscow (Liên bang Nga), Hà Nội-Minsk (Belarus), Hà Nội-Bucharest (Rumani).

Vietnam Airlines khẳng định, hãng có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu.

Ngoài Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways cũng sẵn sàng chuẩn bị tàu bay, phi công, tiếp viên để đón công dân người Việt từ Ukraine về nước.

Đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết, đơn vị đã họp và sẵn sàng lực lượng để đón người Việt từ Ukraine về nước ngay khi Chính phủ, Bộ GTVT có chỉ đạo.

Trong khi đó Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng. Theo đại diện hãng, khi xung đột vũ trang đầu tiên nổ ra tại Ukraine, Bamboo Airways đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ phía Chính phủ và các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, trong văn bản gửi các Hãng hàng không trong nước, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn yêu cầu các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… chuẩn bị nguồn lực (máy bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

Còn trong công điện gửi các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận