tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022

Ngày 02-11, TP. Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022. Đây là Hội chợ Nông nghiệp có quy mô lớn nhất của cả nước.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường tuyên bố Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2022

Dự Lễ khai mạc có ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ; Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phillipine tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Indonesia, Campuchia, Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và các vị khách Quốc tế; Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh Cần Thơ và TP. Cần Thơ qua các thời kỳ; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương; ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cùng Lãnh đạo UBND tỉnh, thành và các Sở, ngành trong cả nước.

Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2022, thu hút trên 250 gian hàng của hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp (DN) đến từ 20 tỉnh, thành của Việt Nam và các quốc gia như: Indonesia, Philippines, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ,… Với các lĩnh vực máy móc thiết bị nông nghiệp, dây chuyền sản xuất, chế biến công nông nghiệp, lĩnh vực vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ hỗ trợ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch, đặc sản vùng miền,…

Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dạng phục vụ nhu cầu thiết thực cho các địa phương, DN, hợp tác xã và bà con nông dân như: Sự kiện “Chợ Công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch” (techmart Nông nghiệp 2022); Hội thảo với Chủ đề “Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững”; Hội thảo Dataconnect Cần Thơ 2022 với Chủ đề “Phát triển nguồn tin khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp”, Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp TP. Cần Thơ”, Chương trình Ngày hội Lá: Quảng bá kiến trúc, ẩm thực, trình diễn nghệ thuật liên quan đến “lá”.

Nghi thức Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2022 và Lễ khai trương “Hệ thống Quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa TP. Cần Thơ”

Đặc biệt, tại Lễ Khai mạc, TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa TP. Cần Thơ, ứng dụng nền tảng công nghệ số áp dụng cho chuyển đổi số trong nông nghiệp, trong đó ưu tiên đối với nhóm sản phẩm, hàng hóa có thế mạnh, các sản phẩm hàng hóa chủ lực của thành phố hoặc sản phẩm đã được công nhận xếp hạng OCOP,…

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng hoa cho Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phillipine tại Việt Nam; và Tổng lãnh sự quán Indonesia, Campuchia, Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt UBND thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến lãnh đạo Bộ, ngành TW đã hỗ trợ thành phố, cảm ơn các vị khách quý đã tham dự, biểu dương Ban tổ chức Hội chợ và cho rằng: Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hiện là xu hướng tất yếu, là cơ hội và là giải pháp tạo ra động lực mới cho nền nông nghiệp. Việc ứng dụng và chuyển giao những công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là những công nghệ cơ gới đồng bộ, công nghệ sinh học, công nghệ tuần hoàn, công nghệ 4.0 và công nghệ chuyển đổi số trong nông nghiệp,… sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa lớn gắn với bảo vệ môi trường và sản xuất, tạo ra nông sản minh bạch, an toàn, chất lượng, có sức cạnh tranh cao, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa ngành nông nghiệp, góp phận đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ tham quan gian hàng của Vương quốc Campuchia

Người đứng đầu UBND TP. Cần Thơ khẳng định: “Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại TP. Cần Thơ, diễn ra từ ngày 02- đến 06-11, là hết sức cần thiết cho ngành Nông nghiệp Việt Nam và vùng ĐBSCL. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nhằm giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, nhất là các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm thân thiện với môi trường; tạo cơ hội kết nối, giao lưu giữa các DN, các địa phương, đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế. Tạo cơ hội cho các tỉnh, thành quảng bá tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp, giới thiệu sản phẩm, tạo đầu ra cho nông sản, thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Góp phần triển khai Nghị quyết số 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021- 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.”

Cần nói thêm, ĐBSCL có tổng diện tích khoảng 40,6 nghìn km2, chiếm 13% diện tích tự nhiên cả nước; trong đó có khoảng 1,5 triệu ha đất trồng lúa; dân số vùng khoảng 17,5 triệu người, chiếm gần 21% dân số cả nước,... Đây được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng để phát triển, là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước; đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, gần 65% sản lượng thuỷ sản nuôi trồng, 60% lượng cá xuất khẩu và gần 70% các loại trái cây của cả nước. Với thế mạnh là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia, giá trị sản xuất nông nghiệp dẫn đầu cả nước.

Thời gian qua, Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam được tổ chức tại Cần Thơ, đã trở thành cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng, tạo điều kiện cho các địa phương, các tổ chức kinh tế, các DN trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh.

Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận