tạp chí bầu trời

Cần Thơ: Công bố cấp độ dịch Covid-19: Nhiều hoạt động kinh tế - xã hội được phép hoạt động

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ ban hành Công văn số 5168/UBND-HCTC ngày 18-10-2021, về Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương đương với Cấp độ 1: Nguy cơ thấp – bình thường mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị các cấp, ngành, các địa phương và người dân TP không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Mọi công dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; Tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Để thực hiện tình trạng bình thường mới, TP Cần Thơ đang đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP

Tại các điểm, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, phải bảo đảm nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Đối với những khu vực còn lại, các tổ chức hoạt động trong nhà, ngoài trời phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế về vaccine, xét nghiệm. Đặc biệt, vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không; Lưu thông vận chuyển hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh, thành phố, được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và hướng dẫn của Sở GTVT. Hoạt động của các shipper thực hiện theo hướng dẫn của UBND thành phố và Sở Công Thương.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng, được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, và hướng dẫn của Sở GTVT, Sở Xây dựng.

Mô hình “mang chợ ra phố” đã góp phần quan trọng vào việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, và được đông đảo người dân ủng hộ

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất khách hàng đến mua. Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trà sữa…) bán hàng tại chỗ được phép hoạt động nhưng bảo đảm khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m. Sở Công Thương hướng dẫn các chợ hoạt động trở lại khi bảo đảm các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương về bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ.      

Tuy nhiên, đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, quán bar, vũ trường, dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử, chỉ được phép hoạt động khi bảo đảm các điều kiện: Tất cả người tham gia (nhân viên cơ sở, khách hàng…) phải được kiểm soát bằng mã QR, tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR định kỳ 3 ngày/lần. Khách hàng cũng phải xét nghiệm phương pháp này trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Trước khi hoạt động, phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện nơi cơ sở hoạt động.

Một số cửa hàng, tiệm tạp hóa đã mở cửa hoạt động

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim…được phép hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) và hướng dẫn của Sở VHTT-DL. Người tham gia phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR định kỳ 3 ngày/lần và được kiểm soát bằng mã QR.

Đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, khi hoạt động phải tuân thủ 5K, dán mã QR và quét mã QR tại cơ sở tôn giáo nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

Nội dung Hướng dẫn cũng quy định cụ thể về kiểm soát người ra, vào thành phố, trong đó có việc tổ chức giám sát, xét nghiệm, cách ly người dân Cần Thơ trở về từ vùng dịch. Đối với người di chuyển khỏi TP Cần Thơ, trường hợp nơi đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi thì công dân liên hệ với UBND cấp xã, phường nơi đang sinh sống, hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương nơi đến để được xác nhận theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lưu ý: UBND các quận, huyện chỉ đạo ưu tiên tối đa tiêm đủ liều vaccine cho người từ 50 tuổi trở lên, nhất là người từ 65 tuổi trở lên trong tháng 10-2021. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh – Xã hội và các ngành liên quan thực hiện nhanh chóng, đầy đủ và chính xác  các chế độ chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo số liệu của Sở Y tế TP Cần Thơ: Đến nay có 863.947 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng,  tỷ lệ 79,59%/tổng số người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 119.390 người được tiêm mũi 2, tỷ lệ 12,76%.                                                                      

       Trần Huy – Đan Phượng

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận