tạp chí bầu trời

Cần các giải pháp khẩn cấp, mở rộng và thực hiện hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp hàng không

Để vực dậy các hãng hàng không vào giai đoạn này, sự hỗ trợ của Chính phủ là rất quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các hãng bay có vốn để khôi phục lại hoạt động trước nguy cơ phá sản. Đó là một trong số ý kiến của TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch VABA cho biết khi đề cập đến các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp hàng không khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại kể từ đầu năm 2021.

Năm 2021, đợt bùng phát dịch lần 3 và 4 vào dịp cao điểm Tết và hè đã khiến doanh thu hàng không giảm sâu (riêng tháng 5 và 6 doanh thu giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020), khiến các hãng càng suy kiệt.

TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch VABA trao đổi về các giải pháp với phóng viên Đài truyền hình Hà Nội

Theo TS Bùi Doãn Nề - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) để duy trì hoạt động tối thiểu trong mùa dịch các hãng phải chi trên 100 tỷ đồng/ngày. Các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng đã cạn kiệt, cơ hội tiếp cận vốn vay khó khăn, chi phí vay vốn cao.

Hiện số nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng Hãng hàng không quốc gia Vietnam - Vietnam Airlines là 20.000 tỷ đồng. Vì thế, các hãng bay rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn vay, các cơ chế chính sách của Nhà nước để vượt qua đại dịch COVID-19.

VABA đã đưa ra kiến nghị về một số giải pháp khẩn cấp, mở rộng và thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp hàng không do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19. Trong đó, đề xuất mở rộng và thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp hàng không, cho phép áp dụng cơ chế tái cấp vốn từ 5.000 - 6.000 tỷ đồng, thời hạn tái cấp vốn là 12 tháng và được gia hạn tự động 2 lần cho các hãng hàng không, căn cứ vào quy mô, thị phần, vai trò, đóp góp cụ thể của từng hãng để hỗ trợ hãng thanh khoản.

Kiến nghị Chính phủ dành cho các hãng hàng không vay gói tín dụng khoảng 25.000 tỷ đồng ưu đãi giảm lãi suất 4%, thời hạn từ 3-5 năm để các hãng duy trì nguồn lực, có nguồn vốn phục hồi, phát triển. Đồng thời, kiến nghị cho các doanh nghiệp hàng không nói chung được áp dụng mức lãi suất giảm 2% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân... trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, thời điểm bùng phát dịch Covid-19 như hiện nay, VABA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo nới lỏng quy định về đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine; từng bước nới lỏng các quy định nhập cảnh và cách ly đối với khách đã tiêm vaccine đầy đủ, đẩy mạnh việc tổ chức tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 đối với người dân trong nước, nhanh chóng có đủ điều kiện miễn dịch cộng đồng, để sớm triển khai thực hiện kế hoạch khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Hải Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận