tạp chí bầu trời

Bệnh viện Trung ương Huế hợp tác Công ty VinBrain chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chiều ngày 16/11, Bệnh viện TW Huế và Công ty Cổ phần VinBrain thuộc tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác để triển khai các chương trình hợp tác sâu rộng hơn trong công tác chuyển đổi số, xây dựng bệnh viện thông minh và nghiên cứu khoa học.

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong 3 bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước. Với vai trò là Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước. Bệnh viện đã và đang phấn đấu về mọi mặt để trở thành Trung tâm Y học cao cấp. Bệnh viện Trung ương Huế với quyết tâm chuyển đổi số, xây dựng bệnh viện thông minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong các hoạt động khám chữa bệnh cho người dân.

Bệnh viện Trung ương Huế hợp tác Công ty VinBrain chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty VinBrain đã hợp tác để ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động y tế giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng, thuận tiện. Sau giai đoạn đầu hợp tác đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty VinBrain thống nhất mở rộng thỏa thuận triển khai 4 dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới. Lễ ký kết được tổ chức chiều ngày 16/11/2022 tại Trung tâm Đào tạo & CĐT Bệnh viện TW Huế (16 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, Huế).

Tlễ ký kết, hai bên thống nhất cùng triển khai các dự án: Nghiên cứu và phát triển các tính năng tiếp theo của phần mềm DrAid™ trong chẩn đoán và sàng lọc ung thư gan qua hình ảnh CT, đánh giá tính đáp ứng của việc xạ trị ung thư trực tràng qua hình ảnh MRI; VinBrain cung cấp các giải pháp khám chữa bệnh từ xa, tiện ích thông minh kết nối bệnh nhân và bệnh viện. Bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế sẽ được xây dựng ứng dụng riêng để đặt lịch khám; Gọi video, audio để nhận tư vấn của bác sĩ; Thanh toán online qua ví điện tử; Quản lý hồ sơ y tế; Tính năng AI kiểm tra miễn phí tổn thương phổi, đột quỵ, bệnh Thalassemia… Ứng dụng dành cho bác sĩ sẽ hỗ trợ theo dõi và quản lý lịch hẹn, hồ sơ y tế của bệnh nhân cũng như gọi video để tư vấn và gửi đánh giá tình trạng; Các giải pháp AI Camera cũng sẽ “lĩnh ấn” tiên phong, nhằm hướng tới mô hình bệnh viện thông minh cùng các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, cảnh báo/kiểm soát an ninh, phát hiện hành vi bất thường như bạo lực hay các trường hợp đột quỵ, té ngã chấn thương khi ở một mình…

Phát biểu tại lễ ký kết, Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện TW Huế cho biết: “Vào năm 2021, Bệnh viện TW Huế đã triển khai ứng dụng “Trợ lý ảo AI” DrAid™ của VinBrain vào hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày. Chỉ sau 18 tháng tích hợp DrAid™ vào PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) của bệnh viện, đã có gần 67,000 hình ảnh được tải lên. DrAid™ đã sàng lọc và nhanh chóng xác định 71% hình ảnh không có bất thường.Việc ứng dụng AI trong y tế không dừng ở việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa hay theo dõi bệnh án trực tuyến mà chính là việc phát hiện các tổn thương nhỏ khó nhìn thấy, giảm thiểu các sai sót trong chẩn đoán. DrAid™ còn cung cấp thêm các thông tin tham khảo hữu ích như khoanh vùng tổn thương, bản đồ nhiệt tổn thương giúp bác sĩ quan sát kỹ hơn và tăng độ chính xác. Đây là những thay đổi lớn tại Bệnh viện TW Huế khi hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, ứng dụng AI trong các hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện”.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Quốc Hùng - Tổng Giám đốc công ty VinBrain cho hay: “Bằng việc tích hợp DrAid™, bệnh viện thay vì phải in phim cứng, đọc phim và viết lại chẩn đoán cho bệnh nhân như thông thường, DrAid™ sẽ tự động sàng lọc thông minh, giúp tăng hiệu suất làm việc. Từ đó vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa là chìa khóa giúp giải tỏa điểm nghẽn trong khám chữa bệnh hiện nay. DrAid™ sở hữu bộ dữ liệu lớn nhất Việt Nam với hơn 2,3 triệu ảnh, được tin dùng bởi 2000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện trên toàn quốc và là sản phẩm AI cho X-quang ngực thẳng đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)”.

Với những sản phẩm và giải pháp tiên phong trong lĩnh vực y tế số, sự hợp tác giữa Bệnh viện TW Huế và VinBrain được kì vọng là “bước đệm” vững chắc trên hành trình chuyển mình của ngành y tế trong thời đại số 4.0, tiên phong với sứ mệnh nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân theo quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” xác định ngành y tế, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành được ưu tiên chuyển đổi số hàng đầu.

Trọng Dân

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận