tạp chí bầu trời

Bệnh viện Trung ương Huế: Cứu sống bé gái 5 tuổi nhờ ghép thành công tế bào gốc

Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc thứ 30 vào ngày 11-1 và mừng kỷ niệm 30 ca ghép tế bào gốc tự thân ở trẻ em.

 

Trước đó, tháng 10/2022, bé N.H.B.N, 5,5 tuổi, đến bệnh viện Trung ương Huế. Cháu được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn tủy. Sau quá trình điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, cháu đáp ứng một phần và được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi B.N

Cháu được khẩn trương hội chẩn tumor board toàn viện và điều trị hóa chất trước ghép. Trong quá trình ghép, cháu đã bị sốt giảm bạch cầu hạt, nhưng với sự điều trị tích cực và quan tâm chăm sóc chu đáo, cẩn thận của các y bác sĩ, cháu đã dần hồi phục. Và hôm nay cháu đã xuất viện trong niềm vui lớn lao của gia đình khi nhìn thấy con khỏe mạnh trở lại.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện: “Bệnh viện trung ương Huế đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế; bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc..nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này. Trong quá trình ghép, bệnh nhân luôn được theo dõi, chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài những thành công trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, Bệnh viện TW Huế là một trong những Trung tâm lớn thực hiện thành công bộ ba ghép tạng "tim, gan, thận" với tỉ lệ thành công gần 100%, cho đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công trên 1300 ca ghép tạng. ”

 Hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện TW Huế đã được thực hiện thường quy một cách chuyên nghiệp. Trong thời gian đến, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và sẽ triển khai ghép tủy đồng loại, điều trị các bệnh lý suy tủy, ung thư máu hay Thalassemie để nâng cao chất lượng và hiệu quả của kỹ thuật ghép tế bào gốc và đem lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi không may mắc các bệnh lý hiểm nghèo.

Trọng Dân

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận