tạp chí bầu trời

Bác Hồ với cán bộ chiến sĩ Đoàn bay 919 qua những bức hình kỷ niệm

Những tình cảm vô cùng ấm áp, những câu nói, những lời dặn dò của Người trong những lần gặp gỡ với cán bộ, phi công Đoàn bay 919 hơn 60 năm qua đã được khắc ghi tại Nhà truyền thống Trung đoàn bằng những tấm hình, những câu chữ nằm lòng, không thể nào quên.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt và những tình cảm sâu sắc đối với bộ đội Phòng không - Không quân. Người theo dõi từng bước đi, chỉ đạo cụ thể từng công việc, vạch ra phương hướng, chiến lược phát triển cho Quân chủng Phòng không - Không quân. Tình yêu thương bao la của Người dành cho Quân chủng Phòng không - Không quân là nguồn sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn giúp Bộ đội Phòng không - Không quân từng bước trưởng thành, lớn mạnh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đoàn bay 919 – Trung đoàn không quân đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam vinh dự và tự hào được tiếp thu nguồn sức mạnh đó. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Bác Hồ đã dành cho Đoàn bay 919 sự quan tâm đặc biệt.

Bác Hồ với tổ bay chuyên cơ Li-2 VN203 (Ngày 16/6/1957 tại sân bay Vinh) (Ảnh: Đoàn bay)

Những tình cảm vô cùng ấm áp, những câu nói, những lời dặn dò của Người trong những lần gặp gỡ với cán bộ, phi công Đoàn bay 919 hơn 60 năm qua đã được khắc ghi tại Nhà truyền thống Trung đoàn bằng những tấm hình, những câu chữ nằm lòng, không thể nào quên.

Cho đến hôm nay, tầm nhìn của Người về sự phát triển của khoa học công nghệ, về cơ sở vật chất, về nguồn nhân lực người lái máy bay và sự phát triển của ngành hàng không vẫn còn nguyên tính thời đại.

Bác Hồ tới thăm và nói chuyện với Đại hội mừng công của Trung đoàn 919 (15/2/1960 tại sân bay Gia Lâm) (Ảnh: Đoàn bay)

Có thể khẳng định, thành tích mà tập thể Đoàn bay 919 đạt được trong Phong trào thực hiện học tập và làm theo Bác. Đó chính là học Bác ở việc cả đời không ngừng học tập và thực hành tiết kiệm một cách khoa học, hiệu quả.

Làm theo lời Bác là hiện thực cụ thể hóa lời dặn dò như “kim chỉ nam” của Bác với anh em chiến sĩ phi công Trung đoàn 919 năm xưa: “Sau này, đất nước ta chắc chắn sẽ có những sân bay hiện đại, hàng không Việt Nam sẽ phát triển, các chú phải cố gắng học tập, nắm vững khoa học kỹ thuật” (Ngày 16/6/1957, chuyên cơ Li-2 tại sân bay Vinh - Đồng Hới); “phải đoàn kết, động viên, dìu dắt nhau cố gắng học hỏi; “ nước ta còn nghèo, máy móc, xăng dầu còn thiếu, anh em phải biết giữ gìn thật tốt và tiết kiệm, đó chính là lòng yêu nước, thương dân” (Ngày 15/2/1960, Đại hội Mừng công của Trung đoàn 919 tại sân bay Gia Lâm)…

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày Sinh Bác (19/5/1890 – 15/5/2021) chúng ta hãy cùng nhau xem lại những bức ảnh Bác Hồ với phi công, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Không quân Vân tải 919 – Đoàn bay 919, Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Máy bay của Hàng không Việt Nam đưa Bác Hồ về thăm quê Nghệ An (Năm 1961) (Ảnh: Đoàn bay).

Tổ bay Chuyên cơ chụp ảnh kỷ niệm với Bác Hồ sau chuyến công tác từ Trung Quốc (Năm 1962) (Ảnh: Đoàn bay)

Tổ bay của phi công Phan Như Cẩn chụp ảnh kỷ niệm với Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Phủ Chủ tịch nhân dịp báo công ghi chiến công đầu cho mặt trận “không đối biển” của Quân đội nhân dân Việt Nam (tháng 6/1966) (Ảnh: Đoàn bay).

Đồng chí Đặng Ngọc Hòa, Bí thư ĐU, Chủ tịch HĐQT TCT và đồng chí Tô Ngọc Giang, UVTV, Bí thư Đảng ủy Đoàn bay 919 cùng các CB,ĐV TCT vinh dự được tuyên dương và khen thưởng tại “Hội nghị Tổng kết đợt thi đua Học tập và làm theo Bác, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020” (Ảnh: Đoàn bay)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận