tạp chí bầu trời

Air Canada thỏa thuận mua lại đối thủ Transat AT

 Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tàn phá ngành hàng không, Air Canada đã có thỏa thuận mua lại đối thủ Transat AT, với mức giá thấp hơn nhiều so với con số dự kiến ban đầu.

 

Air Canada và Transat AT vừa ra thông báo hai hãng nhất trí sửa đổi các điều khoản, theo đó Air Canada trả 5 CAD cho 1 cổ phiếu của Air Transat, trong khi mức giá được cam kết trước đó là 18 CAD/cổ phiếu.

Như vậy, tổng giá trị của thương vụ này đã giảm từ mức 720 triệu CAD dự kiến trước đó xuống chỉ còn 190 triệu CAD, trong bối cảnh ngành hàng không đang ở giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử của mình.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Transat, Jean-Marc Eustache, nhận định: "Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Transat được thành lập 33 năm trước. Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch bệnh đang tràn đến, thời điểm phục hồi của ngành hàng không vẫn còn bấp bênh".

Thỏa thuận trên đã được Ban Giám đốc Transat chấp thuận, cho phép các cổ đông được nhận tiền mặt hoặc cổ phiếu của Air Canada. Tuy nhiên, thỏa thuận cần được 2/3 số cổ đông của Transat bỏ phiếu thông qua trong phiên họp bất hường vào đầu tháng 12/2020.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Air Canada, Calin Rovinescu, đánh giá sự kết hợp này sẽ đem đến sự ổn định cho các hoạt động của Transat AT, và sẽ đưa Air Canada nổi lên mạnh mẽ ở giai đoạn hậu COVID-19.

Nếu được các cổ đông của Transat AT thông qua cũng như sự cho phép của cơ quan quản lý Canada và Liên minh châu Âu, thỏa thuận này sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2021.

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận