tạp chí bầu trời

Veules les Roses, ngôi làng của sông Veules và hoa hồng

Cách Paris khoảng 2 tiếng lái xe, hãy ghé thăm một trong những ngôi làng đẹp nhất Normandie, Veules-les-Roses...

Veules là tên con sông nhỏ nhất nước Pháp, nhỏ như một con kênh, nước trong vắt, cá tung tăng bơi lội và chỉ dài 1100 m, uốn lượn quanh làng trước khi đổ ra biển Manche. Có lẽ trong làng trồng rất nhiều hoa hồng nên ngôi làng có tên “sông Veules và hoa hồng – Veules Les Roses”. Đây cũng cũng là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp.

Cả làng chỉ có khoảng 600 người nên nơi đây luôn giữ được vẻ bình yên vốn có của nó. Mặc dù vậy phía biển thì vô cùng sầm uất bởi khách du lịch tới từ khắp mọi nơi. Khi tới đây, du khách sẽ đỗ xe phía trên núi đá, một vùng đất bằng phẳng nhìn thẳng xuống biển. Sở dĩ biển đẹp hơn xanh hơn vì đây là vùng duyên hải, một bên là biển, một bên là địa hình núi cao nhưng bằng phẳng. Tôi đã đỗ xe ngay cạnh những cuộn rơm tròn to, nơi có 2 chú chim mòng biển cứ nhởn nhơ mãi không chịu bay đi kiếm mồi. Một cảnh tượng bình yên của những vùng nông thôn Pháp dọc những bãi biển nước xanh biếc trải dài tận cuối chân trời …

Khu vực này khá gần và rất giống Etretat, chỉ thiếu “con Voi của Chúa” được hình thành từ những vách đá.  Men theo những con đường nhỏ, tôi lang thang xuống làng. Quả thực ngôi làng quá đẹp với những ngôi nhà nửa gỗ, mái bằng rơm đặc trưng vùng Normandie mà tiếng Pháp gọi là “Maison à colombages” hay còn gọi là “Maison à pans de bois”. Con sông nhỏ, nơi có những cối xay cổ lẩn khuất trong đám cây rừng tạo cho du khách một cảm giác thật bình yên, hoà mình vào thiên nhiên cùng cỏ cây hoá lá. Chẳng thế mà nơi đây Đại văn hào Victor Hugo hay lui tới để sáng tác. Và cũng chính ông là một trong những người có ảnh hưởng và làm cho ngôi làng nhỏ tuyệt đẹp có từ thế kỉ thứ IV này trở nên nổi tiếng từ thế kỉ thứ XIX, thu hút rất nhiều người dân thành phố đặc biệt là những người Paris vì Veules les Roses nằm giữa hai thành phố biển Havre và Dieppe, nơi có những bãi biển đẹp và gần thủ đô Paris nhất. 

Một ngày tháng 6 năm Covid thứ nhất, tản bộ ở một trong những ngôi làng đẹp nhất vùng Normandie và nước Pháp khiến tôi quên đi dịch bệnh đang hoành hành ở khắp nơi trên Thế giới, giúp tôi hiểu rằng mình thực sự yêu và đam mê những ngôi làng cổ của Normandie nói riêng và của nước Pháp nói chung. Tiếc rằng một ngày không đủ để tôi đi tìm những ruộng cải xoong nhưng chắc chắn tôi sẽ quay lại ngôi làng xinh đẹp này vào lễ hội rau cải xoong - lễ hội Fête du Cresson - thường được tổ chức vào tháng 4 hàng năm để tìm hiểu nét văn hóa rất đời thường làm nên sự nổi tiếng của Veules les Roses, một trong những ngôi làng cổ đẹp nhất nước Pháp.

Nguyễn Thị Cúc

Một số hình ảnh về ngôi làng Veules les Roses:

 

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận