Danh sách các nhà hàng, địa điểm ăn uống do Michelin Guide tuyển chọn lần thứ hai tại Việt Nam sẽ được công bố vào ngày 27/6.
Lễ công bố chính thức sẽ diễn ra tại TP.HCM, được tổ chức theo hình thức mới và đón tiếp hơn 300 chuyên gia trong lĩnh vực nhà hàng, đại diện từ các đối tác chính thức của Michelin Guide, cũng như đại diện các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Ngoài ra, chương trình năm nay còn được phát sóng trực tiếp.
Các giải thưởng xuất hiện vào năm ngoái như sao Michelin (một trong những danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực), giải thưởng đặc biệt của Michelin (Michelin Guide Special Awards), các cơ sở ăn uống do Michelin tuyển chọn (Michelin Selected), giải thưởng Bib Gourmand (nhà hàng, quán ăn ngon có giá hợp lý) vẫn sẽ công bố tại buổi lễ tháng 6 này.
Trong thông báo từ đầu tháng 4, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide Gwendal Poullennec cho biết các thẩm định viên ẩn danh đã bắt đầu hành trình lần thứ hai tìm các địa điểm ăn uống đáng chú ý. Đà Nẵng sẽ là thành phố tiếp theo được đưa vào danh sách đánh giá.
Theo Michelin Guide, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng được công nhận khắp thế giới mà còn là thiên đường cho những tín đồ mê ăn uống. Đây được xem là "trung tâm ẩm thực đại diện cho tinh hoa văn hóa miền Trung" và ẩm thực nơi đây đã "gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh".
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về đặc sản và quán ăn đường phố quen thuộc mà còn mang đến cho thực khách một nền ẩm thực cao cấp cuốn hút, đa dạng, được thể hiện qua tay nghề nấu nướng của những đầu bếp quốc tế.
Tất cả những địa chỉ ăn uống được các thẩm định viên ẩn danh đánh giá độc lập, theo quy chuẩn chung toàn thế giới, dựa trên 5 tiêu chí toàn cầu gồm chất lượng món ăn, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Thẩm định viên là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, các đầu bếp tay nghề cao... đến từ 15 quốc gia. Họ sẽ dành nửa năm để trải nghiệm.
Michelin Guide lần đầu tiên trao sao cho các nhà hàng Việt Nam ở Hà Nội và TP.HCM hồi tháng 6/2023. Trong đó, có 4 nhà hàng được đánh giá một sao gồm Anăn Saigon ở TP.HCM, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị đều ở Hà Nội.
"Sao" là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá thế giới.
Cụ thể, một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách ghé thăm". Ba sao là đánh giá cao nhất, dành cho những nơi có "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".
Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao, 102 nhà hàng, cá nhân tại Việt Nam được vinh danh ở ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).
Hiện cẩm nang Michelin có tên nhà hàng ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cuốn cẩm nang này được công ty lốp xe Michelin ở Pháp ra mắt lần đầu vào năm 1900 và cam kết cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và quảng bá du lịch.