Ẩm thực là một trong những yếu tố thu hút du khách đến với Trung Quốc. Từng món ăn đều có màu sắc, hương vị, ý nghĩa đặc trưng.
Phật nhảy tường nổi danh ở Phúc Kiến và là cao lương mỹ vị thời nhà Thanh. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị của các nguyên liệu "đắt đỏ" như bào ngư, vi cá, hải sản... cùng cách chế biến cầu kỳ. Ngoài hàng chục nguyên liệu chính, món ăn còn quy tụ tới 12 gia vị khác như quế, gừng lát… Tất cả cho vào chiếc thố đất, hầm nhừ cẩn thận trong lửa nhỏ chừng 5-6 tiếng.
Vịt quay là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng.
Hoành thánh là một loại bánh bao của Trung Quốc. Khác với sủi cảo, hoành thánh có ít nhân hơn và được bọc trong lớp vỏ bột mỏng hơn. Nhân hoành thánh thường là thịt lợn băm hoặc tôm thái hạt lựu. Món ăn có nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào cách làm, nhưng hình phổ biến nhất là nặn thành hình thỏi bạc để cầu may.
Thịt heo nấu chín 2 lần (Hui guo rou) là món ăn nổi tiếng ở Tứ Xuyên. Thịt heo ban đầu được luộc chín, sau đó thái lát và áp chảo thêm một lần nữa rồi xào cùng nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh. Đó là lý do vì sao người ta gọi món này là thịt heo nấu chín 2 lần. Món này được ăn cùng cơm trắng, kèm theo một ít nước dùng thịt.
Đậu phụ thối là món ăn bình dân, được làm từ đậu phụ lên men, có mùi đặc trưng. Tùy thuộc công thức, quá trình và thời gian lên men mà món ăn này sẽ có độ nặng mùi khác nhau. Món ăn này được người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa ở thời vua Khang Hi sáng tạo nên.
Mì trường thọ thường được người Trung Quốc ăn vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì này đặc biệt ở chỗ một bát chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú.
Cơm rang Dương Châu: Cơm chiên cùng với xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu hòa lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh, ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.
Lẩu Tứ Xuyên được biết đến nhờ vị tê, cay, tươi mới và thơm nồng. Trong đó, cay là linh hồn chủ đạo của món ăn. Nước lẩu sẽ phủ kín màu đỏ của các loại ớt, hạt tiêu. Nguyên liệu nhúng lẩu tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân như thịt bò, nội tạng động vật, tiết...
Đậu hũ Tứ Xuyên: Nguyên liệu gồm đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm khiến món ăn mang lại hương vị tuyệt vời.