Gỏi cá trích, bún quậy, ốc gai... là những món ăn nổi tiếng của Phú Quốc mà du khách nên thử khi tới đây vào dịp cuối năm.
Gỏi cá trích: Món ăn mang đậm hương vị vùng biển đảo Phú Quốc. Người nấu dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên.Cá trích sẽ được làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu, đuôi... chỉ lấy phần thịt hai bên lườn để bóp gỏi. Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí... Tất cả trộn đều với cá trích cùng nước sốt chua.
Bún quậy: Chả cá và chả tôm đượt quét vào đáy tô rồi thêm hành, ngò, gia vị… trước khi cho nước súp nóng hôi hổi vào, cùng với thịt bò, mực và các loại hải sản khác. Món ăn không thể thiếu "nước chấm thần thánh" được pha từ muối, đường, ớt xay và chút mì chính… sau đó vắt quất vào rồi quậy thật đều và mạnh cho hỗn hợp tan ra.
Nhum biển nướng có hương vị béo ngậy, thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe. Nhum có hình tròn như quả cam, bên ngoài có nhiều gai nhọn, hay sống ở những rạn san hô, hang hốc hay đá ngầm. Sau khi được làm sạch, chúng được nướng trên than đỏ hồng, thêm mỡ hành bên trên.
Bún kèn là món ăn đặc trưng với màu sắc bắt mắt, mang sắc trắng của bún, giá; xanh của rau; đỏ của ớt; vàng cam của đu đủ bào cùng phần nước lèo. Phủ lên trên là phần cá xay nhuyễn. Món ăn có vị béo của nước cốt dừa cùng ngọt đậm đà của cá, tạo nên món ăn tròn vị.
Ghẹ Hàm Ninh: Hàm Ninh là một làng chài ven biển nằm ở phía đông Phú Quốc nổi tiếng bậc nhất với đặc sản ghẹ. Ghẹ ở đây có thịt chắc, thơm, ngọt đậm đà, nên có thể chế biến thành nhiều món ngon như rang me, cơm ghẹ, canh ghẹ chua cay, rang muối ớt...
Bánh canh chả cá thu có nước dùng ngọt thanh. Từng miếng chả cá thu được xếp lên phía trên cùng huyết, chút tỏi phi, hành, gò gai... sau đó chan nước lèo. Ăn kèm có giá, ớt và chanh.
Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi... Thịt ốc có màu trắng đục, to tròn, vừa dai giòn lại béo ngậy, cùng hương vị đậm đà kích thích vị giác.
Bánh khéo được chế biến từ bột mì với nhiều hương vị của nhân bánh như dừa, đậu xanh, khoai môn... Bánh có độ ngọt dịu, xôm xốp nên không hề tạo cảm giác ngấy. Thức quà này thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người dân địa phương, với nhiều hình dáng bắt mắt.