tạp chí bầu trời

7 nhóm thuốc điều trị tại nhà cho người nhiễm Covid-19 của Bộ Y tế

Bộ Y tế vừa ban hành công văn 4109/QĐ-BYT về “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà”. 7 nhóm thuốc: Hạ sốt, giảm đau; cân bằng điện giải; hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; sát khuẩn hầu họng; kháng virus; chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông.

Cụ thể, Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà gồm:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: Cho trẻ em, sử dụng gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn, sử dụng viên nén 250mg hoặc 500mg.

- Thuốc cân bằng điện giải dung dịch: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối); thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

- Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

- Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5mg (viên nén), Methylprednisolon 16mg (viên nén), Prednisolon 5mg (viên nén).

- Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau: Rivaroxaban 10mg (viên), Apixaban 2,5mg (viên).

Trong số này, thuốc kháng virus sử dụng cho bệnh nhân điều trị ngoại trú tại nhà là Molnupiravir, hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức.

Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng, theo đề cương được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai. Từ ngày 27-8, các nhóm thuốc này sẽ được cấp phát tới người dân tại TP.HCM.

Với nhóm chống viêm và chống đông máu, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện kê đơn theo quy định ngày 14-7 của Bộ Y tế và các quyết định có liên quan, theo nguyên tắc chỉ định kết hợp thuốc này khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu suy hô hấp nào mà chưa kịp chuyển lên cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân.

Các bệnh nhân có chống chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất không dùng thuốc này. Các dấu hiệu được coi là suy hô hấp ở người bệnh gồm khó thở, hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động. Ở trẻ em là dấu hiệu thở bất thường, thở có rên hoặc rít. Khi kê đơn, các trạm y tế lưu động cần theo dõi các thuốc bệnh nhân đang sử dụng để tránh tương tác thuốc hoặc tai biến do dùng thuốc.

Cát Tây

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận