Du lịch

6 điều kỳ lạ về suất ăn trên máy bay

Phương Hà 13/05/2024 16:23

Các suất ăn hàng không cũng có cổng khởi hành riêng và còn nhiều thú vị trong khâu chuẩn bị.

Trên các chuyến bay đường dài, hành khách thường được phục vụ nhiều bữa ăn trên tàu bay. Dù vậy, không ít người phàn nàn về chất lượng đồ ăn ngành hàng không khi cảm thấy hương vị không ngon như mong đợi.

 Ảnh: Central Jets.
Ảnh hưởng từ áp suất trên cao như hiện tượng khô mũi, ê lưỡi khiến việc nêm nếm của hành khách tệ hơn điều kiện dưới mặt đất. Ảnh: Central Jets.

Tuy nhiên, có nhiều bí mật về quy trình chuẩn bị và chế biến nhiều loại thực phẩm để đem đến các suất ăn ngon, khuấy động vị giác cho khách hàng mà các hãng hàng không trên thế giới tập trung phát triển. Sau đây là 6 điều kỳ lạ về thức ăn trên máy bay mà ít người biết đến.

Thức ăn trên tàu bày có mùi vị khác bình thường

Nhiều yếu tố trên tàu bay khiến hành khách có trải nghiệm khác biệt về vị giác. Vị giác của con người sẽ giảm khoảng 1/3 độ nhạy cảm khi ở trên máy bay, do áp suất trong khoang, độ ẩm giảm cũng như sự chênh lệnh áp suất giữa mặt đất và trên không.

Một số nghiên cứu chứng minh áp suất trong khoang tàu bay và âm thanh của động cơ máy bay làm cho lưỡi của người bị ê hoặc tê liệt, khi nêm nếm thức ăn sẽ không còn cảm nhận được vị đậm đà như bình thường.

Áp suất trên khoang máy bay cũng khiến mũi của hành khách bị khô, ảnh hưởng đến khứu giác và không thể cảm nhận hết được mùi vị của thức ăn như dưới mặt đất.

Thực đơn bữa ăn được lên kế hoạch trước cả năm

Các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chịu trách nhiệm sẽ nghiên cứu thực đơn tương ứng với từng chặng bay, đặc điểm ẩm thực truyền thống của từng nước. Mọi nguyên liệu được sử dụng trong các món theo đó được tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thực đơn bữa ăn được lên kế hoạch trước cả năm: Các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chịu trách nhiệm sẽ nghiên cứu thực đơn tương ứng với từng chặng bay, đặc điểm ẩm thực truyền thống của từng nước. Mọi nguyên liệu được sử dụng trong các món theo đó được tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng Ảnh: SATS Ltd.
Việc cân đo đong đếm, lựa chọn đúng nguyên liệu cho các bữa ăn trên tàu bay có thể giúp các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp tiết kiệm được hàng nghìn USD chi phí mỗi năm. Ảnh: SATS Ltd.

Với những suất ăn trên hạng thương gia, việc tính toán có bao nhiêu quả anh đào trong một ly cocktail cũng được chuẩn bị tỉ mỉ. Đơn cử, đại diện hãng hàng không American Airlines từng tiết lộ với việc bớt đi một quả olive trong salad của một suất ăn, đơn vị cung cấp có thể tiết kiệm gần 44.000 USD/năm.

Thức ăn thường được hâm nóng bằng lò nướng

Trên khoang máy bay, các món chính sẽ được đóng trong bao bì và làm nóng trước khi chuyển đến tay hành khách.

Đặc biệt, thay vì lò vi sóng thông thường, các hãng bay phần lớn sử dụng lò nướng đối lưu công suất thấp để giới hạn lượng điện năng tiêu thụ tổng thể của máy bay. Lò được thiết kế dọc để tối ưu diện tích sử dụng và phù hợp với kích thước của khoang bếp.

Các phi công có thể dùng thực đơn khác nhau

Thường trên một chuyến bay của một số hãng hàng không, cơ trưởng và cơ phó trên khoang lái sẽ dùng những món ăn khác nhau.

pilot-food.jpg
Suất ăn của các phi công trên một chuyến bay thường không giống nhau để tránh trường hợp cùng bị ngộ độc. Ảnh: Flight Deck Friend.

Nhiều hãng áp dụng nguyên tắc này để giảm thiểu khả năng cả cơ trưởng và cơ phó cùng lúc gặp vấn đề về tiêu hóa hay ngộ độc.

Suất ăn trên tàu bay có cổng khởi hành riêng

Nếu hành khách có phòng chờ và ghế ngồi ở nhà ga sân bay trước khi khởi hành thì những suất ăn hàng không cũng được đặt trong phòng chờ khởi hành, tủ mát và được vận chuyển bằng phương thức riêng đến máy bay.

airline-food-safety-lsg-se-434p.jpg
Tại một số điểm đến, sức nóng đỉnh điểm mùa hè và nhiều máy móc khiến quá trình vận chuyển suất ăn lên tàu bay có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Ảnh: NBC News.

Đại diện của một công ty chuyên phân phối suất ăn hàng không từng chia sẻ với NBC News: "Những bữa ăn trên máy bay được đưa vào thùng chứa đặc biệt để duy trì nhiệt độ an toàn cho thực phẩm, đảm bảo đúng quy trình, thông qua phối hợp toàn ngành để đảm bảo an toàn thực phẩm".

Các suất ăn được chế biến khoảng 10 giờ trước khi phục vụ

Nếu quá thời gian này, hay trong trường hợp giờ bay bị hoãn quá lâu, các suất ăn sẽ bị hủy. Các loại thịt thường được chế biến chín một phần trước khi bảo quản mát để vận chuyển lên tàu bay. Trước khi đến tay hành khách, các phần ăn này được hâm nóng.


Theo CS Catering Equipment
https://www.cs-catering-equipment.co.uk/blog/airplane-catering-and-how-they-do-it/
Copy Link
https://www.cs-catering-equipment.co.uk/blog/airplane-catering-and-how-they-do-it/
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
6 điều kỳ lạ về suất ăn trên máy bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO