Chi phí mặt bằng quầy hàng cao, ít cửa hàng, kiểm tra an ninh nghiêm ngặt là nguyên nhân chính khiến đồ ăn tại sân bay thường cao gấp 4-5 lần mức bình thường.
Một hành khách chụp hình nửa chiếc bánh sandwich tại sân bay Melbourne (Australia) phàn nàn trên mạng xã hội vì nó có giá lên đến 15,5 AUD (gần 260.000 đồng). Trong khi đó, khảo sát giá tại một cửa hàng tiện lợi tại Australia, một chiếc sandwich có giá chỉ từ 6,5 AUD, rẻ hơn phần ăn mua tại sân bay.
Không chỉ tại Australia, hầu hết sân bay đều bán đồ ăn với giá cả đắt đỏ, thậm chí gấp 4-5 lần trong trung tâm thành phố.
Theo tờ Wall Street Journal, có 3 lý do chính khiến chi phí ăn uống ở các sân bay đắt. Thứ nhất, chi phí mặt bằng quầy hàng ở sân bay tốn kém hơn nhiều lần so với ngoài thị trường. Ngoài ra, các nhà kinh doanh phải trả thêm tiền cho bãi đậu xe và kiểm tra an ninh, có thể cần chia sẻ doanh thu với cảng hàng không. Mọi thứ sẽ bị tính vào giá bán sản phẩm và khách hàng sẽ phải mua với giá cao hơn.
Thứ hai, số lượng mặt bằng ít, đồng nghĩa rằng những hộ kinh doanh tại sân bay ít đối thủ cạnh tranh. Do đó, họ có thể bán với giá cao vì hành khách cũng không có nhiều lựa chọn. Việc ra một khu vực khác để mua đồ giá rẻ hơn cũng là bất khả thi, vì sân bay thường được đặt ở những vùng ngoại ô vắng vẻ.
Tại sân bay quốc tế Kansas City (Mỹ), phần ăn được đựng trong cốc nhựa, bao gồm một quả trứng và 5 viên phô mai có giá 9,99 USD (gần 250.000 đồng). Theo khảo sát tại cửa hàng tiện lợi ở Mỹ, 2 quả trứng luộc có giá 1,64 USD. Phô mai viên khoảng 230 gram có giá 2,08 USD.
Thứ ba, kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. Một số món đồ như nước đóng chai thường không được phép đưa qua cửa kiểm soát an ninh. Do đó, khi vào trong khu vực xuất - nhập cảnh hay chuẩn bị lên máy bay, hành khách phải chịu khát hoặc chấp nhận mua nước với giá đắt gấp 4-5 lần. Một số sân bay có vòi nước uống miễn phí nhưng cũng từng xuất hiện vụ việc nhiễm khuẩn Coliform tại sân bay Berlin năm 2021.
Trong khi đó, Chintan Jain, cựu CEO của Tata group (một trong những tập đoàn lớn nhất Ấn Độ), cho rằng hai lý do chính khiến đồ ăn ở sân bay cao hơn thông thường. Trong ảnh là menu tại một cửa hàng tại sân bay quốc tế Sacramento (Mỹ), một chiếc bánh mì kẹp phô mai kèm khoai tây và nước có ga có giá gần 24 USD (khoảng 600.000 đồng).
Thứ nhất, nhu cầu của hành khách lớn vì mỗi ngày các sân bay đều đón rất đông người đến và đi. Trong khi đó, nguồn cung lại ít, do không có nhiều nhà hàng ở sân bay. Thứ hai, tài chính của nhiều người đã cao hơn trước. Một số hành khách mua hàng tại các quầy hàng ở sân bay để thể hiện bản thân không thua kém người khác, thay vì mang đồ theo để tiết kiệm.
Tại Việt Nam, giá đồ ăn tại các sân bay cũng ở mức đắt đỏ. Tại khu quốc tế ga đi sân bay Đà Nẵng, một cốc trà sen lá dứa có giá tới 7 USD (khoảng 174.000 đồng) chưa bao gồm thuế VAT, trong khi loại đồ uống này tại các quán cà phê có giá trung bình khoảng 50.000 đồng.
Ở nhà hàng Big Bowl nằm trong cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giá một bát phở dao động 7,2-18,7 USD (khoảng 179.000-465.000 đồng) tùy loại thịt và khẩu phần, cao hơn vài lần so với giá thị trường.
Nhìn chung, thực phẩm tại các sân bay đều có giá cao hơn bình thường. Như tại sân bay Changi (Singapore), phần mì có giá 12,8 SGD (khoảng 244.000 đồng), trong khi giá tại các quán ăn có giá khoảng 8 SGD.
Một số khách bay kinh nghiệm chia sẻ rằng cách tốt nhất để không bị tốn quá nhiều tại sân bay là nên ăn no trước ở nhà hoặc chuẩn bị đồ ăn đến sân bay.