tạp chí bầu trời

Xem Trung Quốc thử nghiệm thuỷ phi cơ tự chế lớn nhất thế giới

Mẫu thuỷ phi cơ mới của Trung Quốc có kích thước lớn hơn máy bay Boeing 737.

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) vừa thông báo, thử nghiệm khởi động 4 động cơ tua-bin cánh quạt trên mẫu thuỷ phi cơ AG600-1003 với hy vọng phương tiện này sẽ trở thành chiếc thuỷ phi cơ tiêu chuẩn và lớn nhất thế giới.

Mẫu máy bay được đặt tên là Kunlong, đã hoàn thành lắp ráp vào ngày 26/12/2021 và toàn bộ 4 động cơ đều đã được kiểm tra trong cuộc thử nghiệm trên, theo thông tin từ Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

“Máy bay AG600 đã hoàn thành hơn 100 giờ thử nghiệm bay, thu thập lượng lớn dữ liệu từ chuyến bay thử”, theo thông báo của AVIC.

xem trung quốc thử nghiệm thuỷ phi cơ tự chế lớn nhất thế giới

Nguyên mẫu thuỷ phi cơ AG600-1003 có kích thước lớn hơn Boeing 737

Với chiều dài 121 feet (36m) và sải cánh 127 feet (38m), AG600 có kích thương ngang máy bay Boeing 737, lớn hơn mẫu thuỷ phi cơ lớn nhất hiện đang phục vụ là ShinMaywa US-2 của Nhật Bản.

Khi đi vào hoạt động, máy bay dự kiến sẽ rất có giá trị trong hoạt động nghiên cứu, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ trên biển và các vai trò khác.

Cũng như các dòng thuỷ phi cơ khác, phía dưới thân máy bay AG600 là thân tàu cho phép tàu có thể nổi trên mặt nước. Ngoài ra, nó cũng có hai bộ ổn định phao trên đầu cánh để giữ cho máy bay không bị rung lắc khi đứng trên nước.

Bên cạnh đó AG600 còn có bánh đáp có thể thu lại, cho phép phương tiện cất/hạ cánh ở đường băng thông thường và ổn định khi ở trên mặt nước.

Trung Quốc rất ưu tiên phát triển thuỷ phi cơ có thể hạ cánh trên sông, hồ, trên biển hoặc trên đường băng như máy bay thông thường.

Lý do không chỉ bởi Trung Quốc có rất nhiều đường thuỷ mà còn vì họ cần máy bay cứu hộ mới, mạnh mẽ hơn.

Video Trung Quốc thử nghiệm động cơ của nguyên mẫu thuỷ phi cơ lớn nhất thế giới:

 
Theo Trang Trần (Theo Sputnik)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận