tạp chí bầu trời

Vietravel Airlines có tỷ lệ bay đúng giờ bét bảng

TCDN - Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ các chuyến bay đúng giờ (OTP) các hãng hàng không Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Vietjet dẫn đầu về OTP còn Vietravel Airlines dù có ít chuyến bay hơn nhưng tỷ lệ bay đúng giờ thuộc diện thấp nhất.

 

Dù có chuyến bay ít hơn nhưng tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của Vietravel Airlines đạt tỷ lệ thấp nhất

Dù có chuyến bay ít hơn nhưng tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của Vietravel Airlines đạt tỷ lệ thấp nhất

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tỷ lệ đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian từ 19-2 đến 18-3-2022 đã có những cải thiện đáng kể với mức tăng 10,6 điểm so với tháng trước, đạt tỷ lệ đúng giờ tới 96,6% các chuyến bay.

Báo cáo của Cục Hàng Không cho biết, trong quãng thời gian trên, các hãng bay Việt đã khai thác tổng cộng 18.223 chuyến bay trong tháng 3, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái với việc khôi phục lại toàn bộ các đường bay trong nước đáp ứng như cầu du xuân, trở lại thành phố học tập và làm việc sau kỳ nghỉ Tết... của khách hàng. 

Vietnam Airlines và Vietjet là hai hãng dẫn đầu về số chuyến khai thác với lần lượt 7.134 và 6.162 chuyến, xếp thứ ba là Bamboo Airways với 3.321 chuyến bay và cuối cùng là các hãng Pacific Airlines, Vietravel Airlines…

Vietjet vẫn dẫn đầu về OTP trong tháng với 97,8%, tăng mạnh so với tháng trước. Tiếp theo lần lượt là VASCO với 97,7%, Bamboo Airways 97,6%, Pacific Airlines 97%. Trong lúc đó, dù có chuyến bay ít hơn nhưng tỷ lệ về OTP của Vietravel Airlines thuộc diện bét bảng với tỷ lệ 95,1%.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến tháng 3/2022, thị trường nội địa có 06 hãng hàng không Việt Nam hiện đang khai thác trung bình từ 55-60 đường bay nội địa nối Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với 19 sân bay địa phương theo hệ thống mạng đường bay trục- nan, liên vùng, nội vùng rộng khắp toàn quốc.

Dự kiến sản lượng thông qua các Cảng hàng không trong quý I: vận chuyển hành khách nội địa thông qua đạt 13 triệu khách, giảm 13,3% so với cùng kỳ 2021; vận chuyển hàng hóa nội địa thông qua đạt 98 nghìn tấn, giảm 5% so với cùng kỳ 2021.

Dự kiến vận chuyển hành khách của các hãng hàng không Việt Nam trong quý I: vận chuyển hành khách nội địa là 6,5 triệu khách, giảm 12,5% so với cùng kỳ 2021; Vận chuyển hàng hóa nội địa đạt 48,4 nghìn tấn, giảm 8,8% so với cùng kỳ 2021.

Đối với tình hình khai thác vận tải hàng không quốc tế, ngoài các thị trường đã được triển khai khai thác thường lệ trong tháng 01/2022 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), các đường bay đến Singapore, Thái Lan, Căm-pu-chia, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Nga được khai thác với tần suất tăng dần theo lộ trình ngay trong tháng 02/2022 và triển khai tới các hãng hàng không việc mở cửa hoàn toàn sau ngày 15/3/2022.

Đối với đường bay đến Nga, Cục đã báo cáo Bộ GTVT về việc Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga là lý do bất khả kháng để tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.  Cục báo cáo Bộ GTVT đề nghị có văn bản gửi Bộ GTVT Nga cũng như đề nghị Bộ Ngoại giao thông báo các cơ quan liên quan của Nga về lý do Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay. Đồng thời Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Nhà chức trách hàng không Nga để thông báo cụ thể về nội dung này và sẵn sàng cấp phép khai thác cho các hãng hàng không Nga khai thác đến Việt Nam khi có đề nghị.

Tính đến tháng 3/2022 thị trường hàng không quốc tế có 23 hãng hãng không nước ngoài và Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airaways) khai thác đi/đến  20  quốc gia, vùng lãnh thổ. 

So với giai đoạn năm 2019 (trước  dịch Covid-19), còn 08 quốc gia chưa mở lại các đường bay thường lệ đi, đến Việt Nam gồm Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Ý, Thụy  Sỹ. Các hãng hàng không khai thác 67 đường bay đi/đến Việt Nam, chủ yếu là khai thác đi/đến 02 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Giai đoạn sau mở cửa từ ngày 15-21/3/2022, Singapore là hãng hàng không khai thác với tần suất lớn nhất 45 chuyến khứ hồi/tuần tăng 2 chuyến so với tuần trước khi mở cửa du lịch và đạt 36% so với cùng kỳ năm 2019; số khách vận chuyển giữa Việt Nam và Nhật Bản cao nhất 10,3 nghìn khách trong số các quốc gia hiện đang khai thác (đạt 18,1%/tổng khách vận chuyển). Dự kiến từ tháng 4/2022 sẽ có thêm các đường bay từ Singapore, Đài Loan và Hàn Quốc đến Đà Nẵng.

 
Theo TC Tài chính doanh nghiệp
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận