tạp chí bầu trời

Vietjet và các tập đoàn lớn hiến kế tháo gỡ khó khăn trước dịch Covid-19

Chiều ngày 6/3 tại TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc gặp mặt cùng hàng chục doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045" để lắng nghe ý kiến, đề xuất trong thời gian tới. Nhân dịp này, Thủ tướng đã gửi lời chúc mừng các nhà lãnh đạo nữ, nữ doanh nhân nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Theo Báo Chính Phủ, tại buổi Đối thoại 2045, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air, bày tỏ, “Từ năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố tầm nhìn Việt Nam 2045 hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập nước, đặt mục tiêu trở thành một nước phát triển, thu nhập cao. Khát vọng tăng trưởng liên tục và dài hạn này rất thách thức nhưng chúng ta có những nguồn lực, có cơ sở, có động lực để biến khát vọng thành hiện thực”, bà Thảo kiến nghị, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch quốc tế với các dịch vụ đa dạng về giải trí, chăm sóc sứs khỏe, ẩm thực, phục vụ mọi đối tượng du khách. Chính phủ nên ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường không, hàng hải, logistic… Xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất phụ trợ, đào tạo về dịch vụ hàng không của khu vực và thế giới. Bà Thảo cho biết, Học viện Hàng không Vietjet đầu tư hiện đại bậc nhất trong khu vực, ngay trong khu công nghệ cao quận 9, TPHCM, “chúng tôi đang gấp rút hoàn thành công trình Công viên công nghệ cao Hi-tech Park, trong đó dành ưu tiên hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ”.

“Chúng tôi mong rằng Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp, hãy tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp”.

Theo bà Thảo, để hỗ trợ tăng trưởng, rất cần đổi mới tư duy, cần sự quyết liệt, hiệu quả bằng chính sách thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ, bộ ngành, địa phương khi đó chúng ta có một quốc gia đổi mới, cải cách để thu hút được các nguồn lực để phát triển tốt. Sự đổi mới cần toàn diện và đồng bộ giữa các ngành, từ kế hoạch đầu tư, tài chính, ngân hàng, bộ chuyên ngành…

Lãnh đạo Vietjet mong muốn Chính phủ kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực kinh tế, giữa các doanh nghiệp với nhau.

Cũng tại "Đối thoại 2045", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT kiêm Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng: Hơn lúc nào hết cần khơi dậy khát vọng đưa đất nước trở nên hùng cường trong mỗi con người, mỗi doanh nhân.

Ông Bình nhấn mạnh, để có khát vọng đó cần có niềm tin lớn từ doanh nhân, doanh nghiệp vào Chính phủ và ngược lại Chính phủ cũng có niềm tin vào cộng đồng doanh nghiệp, trở thành “bà đỡ,” tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Cũng trong sự kiện gặp mặt cùng Thủ tướng, ông Trương Gia Bình đã đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý các vấn đề vướng mắc hiện tại của Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

Theo Thành Nam

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận