tạp chí bầu trời

Việt Nam mở lại toàn bộ các đường bay quốc tế từ ngày 15/02

Từ 15/02, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ đến tất cả các thị trường. Tất cả các chuyến bay quốc tế thường lệ trở lại hoạt động như trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức trao đổi với cơ quan quản lý hàng không các nước đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam thời điểm trước dịch COVID-19. Như vậy, đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Australia, Mỹ… Việt Nam đều đã có hoạt động khai thác.

Ông ĐINH VIỆT SƠN, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam: “Với ngành hàng không Việt Nam, doanh thu từ các chuyến bay quốc tế đối với các hãng hàng không Việt Nam cũng như đối với tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và với tổng công ty quản lý bay thì chiếm tỷ trọng rất cao. Do vậy, việc mở lại tất cả các đường bay quốc tế từ 15/02 sẽ giúp cho các hãng hàng không của chúng ta và các đơn vị hàng không sẽ sớm phục hồi và cũng giúp cho du lịch phục hồi.

Theo chia sẻ từ các hãng hàng không, nếu chậm triển khai, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp trong ngành hàng không, du lịch suy yếu, có thể dẫn đến phá sản, mất khả năng cạnh tranh với các hãng, các doanh nghiệp trong khu vực, khiến việc phục hồi sau đại dịch sẽ vô cùng khó khăn.

TS BÙI DOÃN NỀ, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam: “Các hãng hàng không cũng đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau để nhanh chóng phục hồi lại đường bay không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Đây là nhiệm vụ cần thiết về mặt chính trị và kinh tế. Các chuẩn bị về máy bay, kỹ thuật thì các hãng hàng không luôn ở trạng thái chủ động.”

Mặc dù dịch bệnh đã kiểm soát nhưng nguy cơ bùng phát và lây lan vẫn phức tạp, trong khi hàng không là lĩnh vực nhạy cảm với Covid-19, vì vậy cần có những giải pháp cụ thể để đảm bảo việc mở cửa và thích ứng an toàn với dịch bệnh. 

Ông ĐINH VIỆT SƠN, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam: “Không những là hành khách mà kể cả những đơn vị phục vụ trên chuyến bay, chúng tôi thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Ví dụ như 5K, hạn chế tiếp xúc, rửa tay sát khuẩn. Còn câu chuyện theo dõi sức khoẻ như thế nào và cách ly như thế nào chúng tôi cũng mong muốn có sự xem xét, cân nhắc kỹ của Bộ Y tế để chúng ta kiểm soát linh hoạt để đón được nhiều khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chậm nhất đến 30/3 mở lại các đường bay quốc tế với tinh thần là mở cửa sớm được ngày nào tốt ngày đó. Thời điểm này ngành hàng không đã sẵn sàng mọi mặt để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Theo https://quochoitv.vn/mo-lai-toan-bo-cac-duong-bay-quoc-te?fbclid=IwAR2Rd_ZJFYKaA44cvqBFVbm4JnVsbwKobmVuBPfyj-Iv4Xrzn-VngBpctcs

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận