tạp chí bầu trời

VATM làm việc với ICAI và ATMRI

Chiều ngày 30/01/2024, tại Trụ sở Tổng công ty, Phó Tổng giám đốc Hồ Sỹ Tùng đã chủ trì buổi làm việc giữa VATM và ông Patrick Kỳ, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Hàng không quốc tế (ICAI) và đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý bay (ATMRI), Singapore. Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban Không lưu, Kỹ thuật và Văn phòng Tổng công ty.

Trung tâm Đổi mới Hàng không quốc tế mới được Cục Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) thành lập với mục tiêu hoạt động là thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của công nghệ hiện đại trong ngành hàng không, nhằm đáp ứng với nhu cầu gia tăng đối với giao thông hàng không. ICAI sẽ thực hiện các dự án Nghiên cứu và Phát triển trong bốn lĩnh vực chính là: Dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thế hệ mới, Sân bay tự động hóa và thông minh, Các hệ thống hàng không không người lái, và Hàng không bền vững. ICAI sẽ tập trung ứng dụng nghiên cứu vào khai thác thực tế và xây dựng các năng lực hiện đại cho hệ sinh thái hàng không.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới Hàng không – ông Patrick Kỳ là một chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong ngành hàng không và đã ở nhiều vị trí quan trọng khác nhau trong ngành tại Châu Âu. Trước khi trở thành Giám đốc ICAI, ông Patrick Kỳ là Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA), đồng thời là Giám đốc điều hành của Dự án SESAR JU (Single European Sky ATM Research Joint Undertaking).

Ông Patrick Kỳ, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Hàng không quốc tế

Chia sẻ với Giám đốc ICAI và đại diện ATMRI tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Hồ Sỹ Tùng cho biết VATM mong muốn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường hiểu biết và ứng dụng các công nghệ hiện đại, góp phần vào quá trình nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ điều hành bay của Tổng công ty. Đánh giá cao vai trò đi đầu của của CAAS trong khu vực, VATM hi vọng có cơ hội hợp tác và nhận được hỗ trợ của ICAI trong khuôn khổ mục tiêu hoạt động của Trung tâm, đồng thời tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của ATMRI.

Tại buổi làm việc, ông Patrick Kỳ cho biết, để triển khai các dự án nghiên cứu đổi mới một cách hiệu quả, toàn diện và mang lại giá trị thực sự, ICAI đưa ra bốn nguyên tắc tiếp cận, cụ thể là:

  1. Định hướng mang tính quốc tế: các hoạt động và giải pháp phải mang tính quốc tế, có sự phối hợp của nhiều quốc gia.
  2. Hoạt động bao trùm lên tất cả các lĩnh vực của ngành hàng không: như đề cập ở trên về bốn lĩnh vực chính là đối tượng cho các dự án Nghiên cứu và Phát triển của ICAI, các hoạt động này sẽ hướng đến tất cả các bên liên quan trong ngành hàng không từ ANSP, Airlines, Cảng hàng không đến các nhà chức trách hàng không.
  3. Đẩy mạnh hợp tác: ICAI đề cao sự phối hợp, hợp tác với các cơ quan chính phủ, ngành và các viện nghiên cứu.
  4. Không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp cụ thể nào: các giải pháp được nghiên cứu phải dựa trên nguyên tắc cấu trúc mở, nhằm đảm bảo sự tương tác giữa các hệ thống với các tiêu chuẩn khác nhau.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đại diện cơ quan chuyên môn của VATM cũng chia sẻ thông tin về một số hoạt động quan trọng liên quan đến công tác thiết kế vùng trời, nổi bật là công tác tổ chức vùng trời cho cụm bốn sân bay Tân Sơn Nhất – Long Thành – Biên Hòa – Phan Thiết và tổ chức lại vùng trời cho các sân bay khu vực Miền Trung. VATM bày tỏ hi vọng nhận được sự hỗ trợ của ATMRI và ICAI trong quá trình triển khai các hoạt động này.

Nhân chuyến thăm VATM, phía ICAI và ATMRI cũng thể hiện mong muốn mời các cán bộ của VATM tới thăm quan cơ sở tại Singapore trong thời gian sắp tới nhằm có thêm những hiểu biết thực tế về Trung tâm và đẩy mạnh cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Nguồn: VATM làm việc với ICAI và ATMRI | VATM làm việc với ICAI và ATMRI

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận