tạp chí bầu trời

TRƯỜNG PHÁI HỘI HOẠ ẤN TƯỢNG

Những người yêu nghệ thuật ít nhiều đều đã biết tới trường phái Ấn tượng, trào lưu đầu tiên trong nghệ thuật hiện đại và có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nghệ thuật thế kỷ 20 của Pháp và thế giới. 

 

Tranh thuộc dòng Ấn tượng không coi trọng đề tài, mà coi trọng cảm xúc của người hoạ sĩ. Chiêm ngưỡng một bức tranh Ấn tượng bạn sẽ thấy những cái được hoạ sĩ vẽ không chỉ là hình ảnh, mà còn là ánh sáng, là không khí, là màu sắc và đặc biệt là cảm xúc. Với các tác phẩm hội hoạ Ấn tượng, không người yêu tranh nào có thể bỏ qua tác phẩm kinh điển đặc biệt của nền hội hoạ, bức tranh mang tên “Ấn tượng mặt trời mọc” (Impression, soleil levant), được Claude Oscar Monet vẽ năm 1872. 

Nguyễn Hồng Nhật - Biên tập từ tài liệu trên internet

Thoát khỏi những tư tưởng bảo thủ của Học viện Mỹ thuật, nơi dẫn dắt tư tưởng của nền hội hoạ đương thời, đứng đầu là những vị giáo sư nghệ thuật danh tiếng nhưng ngày càng trở nên cổ hủ, tháng 4-1874 tại Paris, hoạ sĩ Claude Monet (1840-1926) & cùng với Re Renoir và 4 hoạ sĩ cấp tiến khác đã tổ chức cuộc triển lãm những bức tranh theo phong cách nghệ thuật hoàn toàn mới, gây chấn động giới nghệ thuật hàn lâm. Năm 1874 sau đó được coi là thời điểm khai sinh trường phái Ấn tượng và bức tranh “Ấn tượng mặt trời mọc” của Monet đã trở thành tuyên ngôn nghệ thuật, được đặt tên cho trường phái nghệ thuật mới – trường phái Ấn Tượng.

Ít có cơ may được tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh tuyệt vời này, nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng các bạn hoàn toàn có thể biết đến “Ấn tượng mặt trời mọc”, tác phẩm làm nên tên tuổi của Claude Monet. Bức tranh khắc hoạ cảnh bình minh trong làn sương sớm của bến cảng Le Havre, quê hương hoạ sĩ. Cảm xúc của hoạ sĩ là điều đặc biệt tuyệt vời nhất của bức tranh, khi mà cái đẹp của cảnh vật được truyền tải tới người xem thông qua ánh sáng và màu sắc.

Khi xem tranh nói chung, đặc biệt là tranh Ấn tượng, không thể vội vã lướt qua. Các bạn hãy chầm chậm ngắm và tìm ra sự đồng điệu với cảm xúc của hoạ sĩ.  

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận