tạp chí bầu trời

Trung tâm Khí tượng hàng không tổ chức tổng kết công tác chuyên môn và bình giảng thời tiết đặc biệt

Hàng quý, Trung tâm Khí tượng hàng không đều tổ chức họp tổng kết công tác chuyên môn đồng thời lồng ghép bình giảng rút kinh nghiệm về công tác cung cấp dịch vụ khí tượng.

Ngày 18/4/2022, Trung tâm Khí tượng hàng không tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chuyên môn Quý I năm 2022 và bình giảng rút kinh nghiệm về công tác bảo đảm dịch vụ khí tượng đợt mưa lớn tại miền Trung từ ngày 30/3 đến ngày 01/4/2022 do ông Phan Bá Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm chủ trì.

Tham dự hội nghị có phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Cảnh báo thời tiết, Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài, Trung tâm Khí tượng hàng không Đà Nẵng, Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất (trừ thành phần kíp trực).

Trên cơ sở báo cáo của phòng Nghiệp vụ và ý kiến phát biểu của các thành phần tham dự Hội nghị, Phó Giám đốc Phan Bá Hùng biểu dương các đơn vị thời gian qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác phối hợp hiệp đồng với các cơ quan đơn vị liên quan bảo đảm cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không.

Hội nghị tổ chức tổng kết đã tóm lược tình hình thời tiết trên các vùng trách nhiệm và công tác bảo đảm dịch vụ khí tượng phục vụ hoạt động bay trong quý. Cùng với đó đưa ra những nguyên nhân, các vấn đề cần cải tiến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ và trình độ chuyên môn của người lao động.

Từ ngày 30/3 đến ngày 01/4/2022 đã xảy ra đợt mưa lớn ảnh hưởng đến hoạt động bay ở khu vực miền Trung, một số chuyến phải bay chờ và đi sân bay dự bị. Theo số liệu khí hậu mùa mưa tại khu vực Bắc Trung Bộ mùa mưa chính từ tháng 8 đến tháng 12, chưa kể một mùa mưa phụ vào tiết Tiểu Mãn khoảng tháng 5 và tháng 6. Tại khu vực Nam Trung Bộ mùa mưa rơi vào khoảng tháng 7 và kết thúc vào tháng 12. Lượng mưa trung bình tháng 3 và tháng 4 tại các trạm khí hậu phổ biến từ 30mm - 50mm. Do đó đợt mưa này được đánh giá là đợt mưa trái mùa rất bất thường.

Ảnh radar thời tiết và bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên đường bay dạng đồ họa

Qua phân tích diễn biến hình thế các mực cho thấy hình thế thời tiết gây ra đợt mưa lớn nói trên là do xoáy thuận hình thành và phát triển trong rãnh thấp Xích Đạo, xoáy thuận này di chuyển lên phía Bắc và Tây Bắc, khống chế khu vực Nam Trung Bộ. Nhiễu động xoáy thuận hội tu với gió tín phong Đông và Đông Nam từ rìa Tây Nam của Áp cao Cận nhiệt đới Thái Bình Dương đã gây mưa lớn cho khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong các ngày 30/3 và 31/3/2022.

Các ngày còn lại do không khí lạnh tầng thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió tín phong từ rìa của Áp cao Cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương. Cùng với đó kết hợp yếu tố địa hình đã hội tụ các điều kiện động lực, điều kiện nhiệt lực và điều kiện địa hình gây ra mưa lớn và vùng mưa mở rộng lên phía Bắc Trung Bộ.

Nhân viên Trung tâm Khí tượng hàng không trao đổi thông tin và tư vấn thời tiết

Trung tâm Khí tượng hàng không đã đảm bảo công tác lập và cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp đầy đủ hồ sơ khí tượng cho các hãng hàng không với chất lượng dự báo tốt; phối hợp kịp thời với các cơ quan, đơn vị liên quan để tư vấn về thời điểm xuất hiện mưa cho Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, tư vấn điều kiện thời tiết tại Đà Nẵng cho KSVKL Đà Nẵng, tư vấn về điều kiện thời tiết tại các sân bay địa phương cho nhân viên Quan trắc tại các Đài KSKL và Trung tâm Kiểm soát TCTS Cam Ranh để tư vấn cho KSVKL. Trung tâm cũng đã tư vấn điều kiện thời tiết tại các sân bay khu vực miền Trung cho các Hãng hàng không đầy đủ, kịp thời.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận