tạp chí bầu trời

Triển vọng cổ phiếu SCS khi Việt Nam phục hồi đường bay quốc tế

Cổ phiếu SCS có thể hưởng lợi từ chi phí vận chuyển hàng hải cao trong năm 2022 và khả năng tăng công suất hoạt động một cách nhanh chóng.

Bộ Giao thông vận tải vừa đồng ý khôi phục toàn bộ đường bay quốc tế như thời điểm trước dịch từ ngày 15/2. Hiện tại, trừ Trung Quốc, tất cả quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Các hãng hàng không Việt Nam đã nối lại đường bay tới châu Âu, Australia, Mỹ. Trong bối cảnh ấy, giới đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu hàng không và dịch vụ hàng không sẽ hồi phục mạnh.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa ra nhận định về triển vọng đối với cổ phiếu SCS của CTCP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn.

Các yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu SCS

BVSC nhận định dư địa tăng trưởng của ngành vận tải hàng hóa còn rất lớn, có thể đạt trung bình trên 12%/năm trong 5 năm tiếp theo, và ước đạt 15% trong năm 2022 nhờ các yếu tố:

Thứ nhất, các sân bay được nâng cấp và sửa chữa kịp thời trong thời gian dịch bệnh diễn ra, giúp nâng cao năng lực khai thác của các hãng hàng không, từ đó gia tăng sản lượng hàng hóa qua các cảng. Thứ hai, tần suất chuyến bay gia tăng giúp lượng hàng hóa phục vụ tăng mạnh.

Thứ ba, đối thủ cạnh tranh của SCS tại Tân Sơn Nhất là CTCP Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang hoạt động 136% công suất và không còn nhiều dư địa có thể mở rộng thêm. Thực tế ấy giúp SCS có thể nhận phần lớn lượng hàng hóa tăng thêm tại đây.

SCS 2

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ước tính SCS hiện đang hoạt động với 85% công suất giai đoạn 1 là 200.000 tấn hàng hóa/năm và có thể dễ dàng mở rộng công suất giai đoạn 2 đạt 350.000 tấn/năm.

SCS có thể sẽ hưởng lợi từ chi phí vận chuyển hàng hải cao trong năm 2022 khi phí vận chuyển hàng không trên mỗi kg hiện chỉ cao gấp 2-3 lần so với phí vận chuyển container đường biển - thấp hơn đáng kể so với mức trước dịch COVID-19 là khoảng 12 lần, VCSC cho hay.

BVSC ước tính doanh thu và lợi nhuận năm 2022 của SCS lần lượt là 894 tỷ đồng và 600,5 tỷ đồng, tăng tương ứng 11% và 9% so với năm trước. Trong dài hạn, với 15.000 m2 đất chưa sử dụng (tương ứng với 72% công suất tăng thêm), SCS có thể nhanh chóng đạt 55% thị phần tại Tân Sơn Nhất.

Hai tuần qua, giá cổ phiếu SCS đã tăng liên tục từ mức 150.000 đồng lên mức 164.500 đồng. Chỉ trong tuần trước, cổ phiếu SCS đã tăng gần 20%.

Theo https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/trien-vong-co-phieu-scs-khi-viet-nam-phuc-hoi-duong-bay-quoc-te-d27568.html
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận