tạp chí bầu trời

Trạm Radar - Thông tin Cà Mau - 20 năm một chặng đường hình thành và phát triển

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh trước năm 1975 gọi là vùng thông báo bay Sài Gòn, được thiết lập tại Hội nghị không vận Trung Đông - Đông Nam tại Rôma năm 1959, bao gồm cả vùng trời chủ quyền thuộc chủ quyền quốc gia và vùng trời trên công hải quốc tế ở biển Đông.

Trong đợt kiểm tra cuối cùng của đoàn chuyên gia kỹ thuật ICAO vào năm 1994 tại Trung tâm kiểm soát Hồ Chí Minh, 6 lĩnh vực chuyên ngành của Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam cung cấp đã đạt yêu cầu quốc tế đề ra. ICAO khu vực Châu Á/ Thái Bình Dương và ICAO quốc tế tại Montreal đã quyết định giao quyền kiểm soát phần phía Nam FIR Hồ Chí Minh cho Việt Nam. Lúc 00 giờ quốc tế ngày 08/12/1994 Việt Nam chính thức điều hành phần phía Nam FIR Hồ Chí Minh.

Trạm Radar Thông Tin Cà Mau tọa lạc tại Đường Tôn Đức Thắng, Khóm 4, Phường 6,
Thành phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau

Nhận thức rõ ý nghĩa chính trị, xã hội, kinh tế của việc quản lý điều hành các hoạt động bay trên vùng biển Tây Nam của tổ quốc, Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Việt Nam đã ký quyết định phê duyệt dự án khả thi đầu tư xây dựng Trạm radar- thông tin Ca Mau. Dự án Trạm radar- thông tin Ca Mau là dự án phức tạp và không ít khó khăn, đòi hỏi nhiều sự nỗ lực để thực hiện. Đó là yêu cầu hoàn thành trong thời gian ngắn, trang thiết bị nhiều chủng loại khác nhau, công nghệ kỹ thuật phức tạp, hiện đại. Đặc biệt được sự giúp đỡ của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau và các Sở Ban ngành cho việc lựa chọn mặt bằng, vị trí để triển khai. Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam và Trung tâm Quản lý bay miền Nam, được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo, cơ quan chuyên ngành (Điện lực, Bưu điện…) tỉnh Cà Mau, Trạm Radar - Thông Tin Cà Mau đã được khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 11 năm 2000 và khánh thành vào ngày 5 tháng 4 năm 2002.

Trạm radar - thông tin Cà Mau trước đây là một vùng đầm lầy bưng biền được xây dựng lên một tổ hợp kỹ thuật hiện đại bao gồm: 01 trạm Radar thứ cấp do hãng Alenia Marconi Cộng hòa Ý sản xuất, Hệ thống thu phát VHF công suất lớn, 01 trạm vệ tinh mặt đất, 01 hệ thống Vi ba và các hệ thống phụ trợ khác như máy phát điện tự động, UPS, biến áp nguồn trung thế, chống sét, hệ thống báo cháy tự động...vv.

Tuy các thiết bị kỹ thuật nằm ở vùng cực nam của Tổ quốc, nhưng mọi hoạt động của hệ thống được điều khiển xa từ ACC Hồ Chí Minh thuộc Công ty quản lý bay miền Nam. Tín hiệu radar được truyền về trung tâm xử lý số liệu tại ACC Hồ Chí Minh và Trung tâm xử lý số liệu tại ACC Hà Nội thông qua hệ thống đường truyền vệ tinh và cáp quang. Với sự hoạt động của Trạm radar - thông tin Cà Mau đã giúp cho ACC Hồ Chí Minh quản lý được mọi hoạt động bay từ tầng thấp đến tầng cao vùng phía Tây Nam, vùng thông báo bay FIR Hồ Chí Minh, tăng thu nhập cho nền kinh tế quốc dân, bắt nhịp với định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trạm radar Cà Mau là trạm radar thứ 6 của Hàng không dân dụng, đã giúp cho vùng phủ sóng radar trong vùng thông báo bay của cả nước được khép kín, tăng cường thêm cho công tác quản lý vùng trời, góp phần vào việc bảo về an ninh quốc phòng. Hơn thế nữa Trạm radar-thông tin Cà Mau đã góp phần vào công cuộc xây dựng thành phố Cà Mau giàu đẹp, khai thác được nhân lực sẵn có của tỉnh.

Trong 20 năm tiếp quản sử dụng, vận hành và khai thác, các trang thiết bị vẫn đảm bảo cung cấp các dịch vụ kỹ thuật thông suốt trong vùng sector 3 FIR Nam HCM. Các trang thiết bị được kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, thuê chuyên gia nước ngoài đánh giá, nâng cấp hệ thống, ..vv. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại của ngành quản lý bay, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định hơn và thay thế các thiết bị đã hết niên hạn nên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã đầu tư thêm Trạm radar thứ cấp mới. Hiện tại công trình đang dần hoàn thiện, có thể đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Trạm Radar Thông Tin Cà Mau về cơ cấu tổ chức hiện tại gọi là Đội radar Cà Mau trực thuộc Trung tâm Bảo đảm Kỹ Thuật – Công ty Quản lý bay miền Nam, với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn hiện tại bao gồm 23 người cán bộ-CNV, trong đó có 01 Đội trưởng, 02 Đội phó, 15 NV vận hành, khai thác, bảo dưỡng thiết bị radar, thông tin, cơ điện,… và 5 NV an ninh kiểm soát.

Song song với việc đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ cao, Trạm radar thông tin Cà Mau đang tích cực đào tạo nguồn nhân lực để đội ngũ nhân viên có khả năng nắm bắt khai thác tốt và làm chủ thiết bị. Đến nay, toàn bộ nhân viên kỹ thuật của trạm đã được huấn luyện về khai thác, bảo dưỡng, xử lý sự cố hệ thống. Một số nhân viên được tham gia các lớp huấn luyện do Tổng công ty tổ chức mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy.

Lực lượng kỹ thuật của trạm được thu hút từ nguồn nhân lực của nhiều tỉnh thành khác nhau từ Bắc – Trung – Nam. Mặc dù có rất nhiều khó khăn do phải làm việc xa  gia đình, xa quê nhưng với tinh thần yêu ngành, yêu nghề nên trong nhiều năm qua tập thể đơn vị luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh tại Trạm Radar - Thông tin Cà Mau:

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận